BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm

 Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2021 đến nay cả nước ghi nhận 22.074 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 05 trường hợp đã tử vong. Dự báo trong thời gian tới số ca mắc có xu hướng gia tăng do diễn biến bất lợi của thời tiết, xen kẽ các đợt nắng nóng kéo dài là các đợt mưa lớn làm cho muỗi truyền bệnh phát triển.

Ở đâu đó vẫn còn nhiều bệnh nhân lao nghèo cần hỗ trợ từ Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao – PASTB

Bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) không phải là bệnh mới, được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1958 trên các đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu, do đó có tên là bệnh đậu mùa khỉ.

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền. Bệnh lưu ahnfh quanh năm và gây dịch trong mùa hè, thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi.
Lợn và chim là những ổ chứa vi rút Viêm não Nhật Bản. Muỗi là trung gian truyền bệnh, muỗi hút máu động vật có chứa vi rút rồi truyền cho người khi đốt. Muỗi thường đẻ trứng ở ruộng, kênh, mương và hay trú đậu ở các chuồng gia súc (lợn, trâu, bò). Muỗi hoạt động cả ngày lẫn đêm, hoạt động mạnh từ 18-22 giờ.
Biểu hiện chính của bệnh là có sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương bao gồm: sốt cao 30-40 độ, nhức đầu, buồn nôn và nôn. Trẻ mất ngủ quấy khóc, vật vã mê sảng hoặc li bì, co giật, tăng trương lực cơ, rối loạn thần kinh thực vật (da lúc đỏ lúc xám, vã mồ hôi, mạch nhanh).

 


Chủ động trong công tác phòng, chống bệnh viêm não Nhật Bản, Ngành Y tế Bình Dương khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh như sau:
- Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi
để hạn chế nơi trú đậu của muỗi, dời chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy;
- Khi ngủ cần mắc màn, thường xuyên sử dụng các biện pháp xua, diệt muỗi;
không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc;
- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, đảm bảo an
toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín.
- Thực hiện tốt việc cách ly cũng như hạn chế tiếp xúc với người bệnh và đeo khẩu
trang khi chăm sóc người bệnh.
- Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh
quan trọng và hiệu quả nhất. Hiện vắc xin viêm não Nhật Bản được triển khai tiêm chủng miễn phí theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng trên cả nước. Lịch tiêm chủng với 3 mũi cơ bản:
+ Mũi 1: lúc trẻ được 1 tuổi;
+ Mũi 2: sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần;
+ Mũi 3: cách mũi 2 là 1 năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.
Khi có dấu hiệu sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương cần phải đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời./.

Bs Diệu Hương 

Bệnh dại là một bệnh lưu hành ở nước ta, hiện đang có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Trong 5 năm qua, bệnh dại ở nước ta đã làm chết 410 người, trên 2,7 triệu lượt người phải điều trị dự phòng, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, gây thiệt hại lớn về kinh tế. 

Số điện thoại Trạm y tế lưu động trên địa bàn tỉnh Bình Dương