BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Ngày Thế giới phòng chống sốt rét 25/4 được kỳ họp thứ 60 Đại Hội Đồng Y tế Thế giới tháng 5/2007 ấn định, đây là ngày để ghi nhận nỗ lực toàn cầu nhằm kiểm soát bệnh sốt rét một cách hiệu quả. Mục đích của sự kiện này là cho các quốc gia đang ở trong vùng bị ảnh hưởng bởi bệnh sốt rét có cơ hội học hỏi lẫn nhau và hỗ trợ nhau để cùng chống lại căn bệnh này.

Bệnh sốt rét có thể đe dọa đến tính mạng con người, bệnh gây ra bởi ký sinh trùng được truyền sang người thông qua các vết đốt của muỗi Anophen bị nhiễm bệnh. Với những kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống bệnh sốt rét thời gian qua, Việt Nam và một số nước khác có sốt rét lưu hành nhẹ và trung bình đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo chuyển sang chiến lược loại trừ sốt rét, với các hướng dẫn thực hành để tiến tới một thế giới không còn sốt rét. Việt Nam đã xây dựng chiến lược đến năm 2025 sẽ loại trừ sốt rét do nhiễm ký sinh trùng Plasmpdium falciparum và định hướng đến năm 2030 toàn bộ bệnh nhân bệnh sốt rét do nhiễm các loại ký sinh trùng khác đều được loại trừ. Cộng đồng người dân và các tổ chức xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động phòng, chống và loại trừ sốt rét một cách bền vững. Theo lộ trình, đến năm 2025 không còn địa phương nào còn ở giai đoạn phòng, chống sốt rét; 8 địa phương ở giai đoạn loại trừ sốt rét và 55 địa phương ở giai đoạn đề phòng sốt rét quay trở lại. Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống sốt rét năm 2022 với chủ đề: "Tăng cường các biện pháp phòng chống để giảm gánh nặng và tử vong do sốt rét”. Cần tăng cường đầu tư và đổi mới để mang lại các phương pháp tiếp cận kiểm soát véc tơ mới, chẩn đoán, thuốc điều trị sốt rét và các công cụ khác để đẩy nhanh tiến độ chống lại bệnh sốt rét.
Để phòng bệnh hiệu quả, việc cần làm là ngăn chặn được sự tiếp xúc giữa người với muỗi truyền bệnh bằng cách: Phun tồn lưu và tẩm màn bằng hóa chất diệt muỗi; phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng để hạn chế muỗi sinh sản và trú ngụ trong nhà; đồng thời phòng, chống muỗi đốt bằng cách ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc quần áo dài khi đi rừng hoặc làm việc; bôi thuốc xua muỗi lên những vùng da hở; kiểm soát tốt việc biến động dân cư giữa vùng có sốt rét lưu hành và vùng không có sốt rét lưu hành, việc dân cư giao lưu qua biên giới, đồng thời kiểm soát được vấn đề ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc./.

 

DS Giang Nhung