Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Ngày 30/5/2022, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức Hội nghị đồng thuận triển khai mô hình 5 hoạt động phối hợp công – tư trong công tác phòng chống lao (PPM).

Chương trình phối hợp các cơ sở y tế của toàn tỉnh trong phòng chống lao là một giải pháp giúp người bệnh dễ tiếp cận dịch vụ y tế chẩn đoán lao hiện đại và chính xác cao như kỹ thuật xét nghiệm Gene-Xpert, tăng tỉ lệ phát hiện, giảm nguồn lây trong cộng đồng, Bên cạnh đó công tác phối kết hợp trong quản lý điều trị người bệnh còn giúp tăng tỉ lệ điều trị khỏi và giảm tỉ lệ bỏ điều trị. Mô hình phối hợp y tế công – tư nhằm khuyến khích các phòng khám tư nhân cũng như các bệnh viện, phòng khám công lập ngoài chương trình lao chuyển người có dấu hiệu nghi lao hoặc chuyển mẫu đờm đến các cơ sở chống lao để phối hợp chẩn đoán và điều trị. Việc kết hợp y tế công – tư trong công tác chống lao là một trong những yếu tố quan trọng để tiến đến mục tiêu thanh toán bệnh lao vào năm 2030.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Huỳnh Minh Chính – Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: bệnh lao là bệnh lâu đời nhưng đến nay vẫn là căn bệnh làm chết hàng chục ngàn người mỗi năm. Nhằm góp phần thực hiện mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030, cần có sự tập trung, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống lao; tăng cường phối hợp y tế công – tư nhân trong phát hiện, chẩn đoán và quản lý điều trị bệnh nhân lao, lao tiềm ẩn trong cộng đồng. Trong hoạt động quản lý lao công tác phối hợp y tế công-tư, mạng lưới y tế tại Bình Dương đã có 03 bệnh viện công tuyến tỉnh như BVĐK tỉnh, BV Phục hồi chức năng, BVYHCT và Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản; 10/14 bệnh viện đa khoa tư nhân, 27/51 PKĐK tư và 193/588 Phòng mạch tư tham gia trong hoạt động. Theo đó, hàng năm số người nghĩ lao do có sự phối hợp y tế công — tư chuyển đến cơ sở chống lao thử đàm tăng đều hàng năm. Theo số liệu hoạt động trong năm 2021 cho thấy, toàn tỉnh có đến 506 người nghi lao được các CSYT tư phối hợp chuyển gửi đi thử đàm tìm vi khuẩn lao (chiếm 7,4%), đồng thời phát hiện thêm 313 bệnh nhân lao đăng ký thu nhận điều trị (chiếm 14,9%).
Cũng tại hội nghị này, Chi Hội Phổi Bình Dương cũng đã ra mắt Ban chấp hành. Chi hội gồm một Chủ tịch, 4 Phó Chủ tịch và các thành viên bao gồm các bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn tỉnh. Ông Huỳnh Minh Chính- Phó Giám đốc Sở Y tế là Chủ tịch Hội./.

Bích Hạnh