Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Từ năm 2000, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt. Tuy nhiên, bệnh vẫn chưa thanh toán được trên quy mô toàn cầu do tỷ lệ tiêm chủng thấp và tình trạng vệ sinh kém ở một số quốc gia. Trước tình hình này, Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo các quốc gia cần tăng cường tiêm chủng thường xuyên cho trẻ dưới 1 tuổi và tiêm bổ sung phòng bệnh bại liệt cho trẻ ở những vùng có nguy cơ cao.

Đối với bệnh sởi và Rubella, đây là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virut Sởi và virut Rubella lây truyền qua đường hô hấp, có khả năng lây lan nhanh và bùng phát thành dịch. Bệnh Sởi đặc biệt nguy hiểm vì đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em do các biến chứng viêm phổi, viêm não, tiêu chảy nặng và suy dinh dưỡng. Bệnh Rubella phần lớn có biểu hiện nhẹ. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, nếu trong 3 tháng đầu của thai kỳ bị mắc Rubella có thể gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non. Trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ bị mắc các hội chứng Rubella bẩm sinh như di tật tim, đục thủy tinh thể, mù lòa, điếc, chậm phát triển, v.v. Vì vậy, phụ nữ cần được tiêm chủng Vaccine phòng bệnh Rubella trước khi mang thai ít nhất 2 tháng.
Tại Bình Dương, nhiều năm qua, tình hình tiêm chủng vắc xin Sởi Rubella và uống vắc xin ngừa bại liệt đạt tỷ lệ thấp. Do đó, việc đẩy mạnh triển khai các hoạt động uống bổ sung vắc xin bại liệt và tiêm bổ sung vắc xin sởi Rubella có ý nghĩa quan trọng trong việc chủ động phòng ngừa dịch bệnh quay trở lại.
Tháng 8/2022, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch uống bổ sung Vắc xin bại liệt bOPV và tiêm bổ sung Vắc xin Sởi Rubella trên 9 huyện, thị, thành phố và 91 xã phường thị trấn trong tỉnh với mục tiêu tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh bại liệt, bệnh Sởi Rubella trong cộng đồng, bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt, hướng tới thanh toán bệnh Sởi.
Chiến dịch sẽ được diễn ra trong tháng 9 và tháng 10 năm 2022, áp dụng với trẻ từ đủ 1 tuổi đến 5 tuổi (trẻ sinh từ ngày 01/01/2017 đến ngày 05/9/2022). Bao gồm cả những trẻ trước đó đã tiêm Vắc xin có thành phần Sởi, Rubella, và trẻ đã uống hoặc tiêm vắc xin bại liệt trước đó. Lịch tiêm cụ thể như sau: