Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Sức khỏe tâm thần là nền tảng cho sự khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả của mỗi cá nhân. Sức khỏe tâm thần không chỉ là trạng thái không có rối loạn tâm thần, mà còn là một trạng thái cân bằng, cả bên trong cơ thể với môi trường bên ngoài, các yếu tố thể chất, tâm lý, xã hội, văn hóa, tinh thần và các yếu tố liên quan khác đều tham gia vào việc tạo ra sự cân bằng này. Có mối liên hệ không thể tách rời giữa sức khỏe tâm thần và thể chất, như vậy một người có sức khoẻ tâm thần tốt là người có các yếu tố sau:

1. Một cuộc sống thật sự thoải mái.
2. Đạt được niềm tin vào giá trị bản thân, vào phẩm chất và giá trị của người khác.
3. Có khả năng ứng xử bằng cảm xúc, hành vi hợp lý trước mọi tình huống.
4. Có khả năng tạo dựng, duy trì và phát triển thoả đáng các mối quan hệ.
5. Có khả năng tự hàn gắn để duy trì cân bằng khi có các sự cố gây mất thăng bằng, căng thẳng (stress).
Ngược lại, sức khỏe tâm thần có vấn đề sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất, cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, có thể dẫn đến một số bệnh thực thể hay làm nặng nề hơn các bệnh sẵn có. Sức khỏe tâm thần không tốt, mức độ tập trung và hoàn thành công việc cũng giảm sút, hiệu quả công việc kém dẫn có nguy cơ dẫn đến mất việc, không có thu nhập.
Chúng ta hay lầm tưởng chỉ cần chăm sóc sức khỏe tâm thần khi đã mắc bệnh về tâm thần, việc chủ động chăm sóc sức khỏe tâm thần khi chưa có bệnh vô cùng quan trọng sẽ giúp chúng ta nâng cao chất lượng cuộc sống.
Muốn có sức khỏe tâm thần, chúng ta cần phải tạo được sự thích nghi với môi trường sống, sự sảng khoái về tinh thần, có mối quan hệ tốt đẹp với người khác, nghĩa là với những người thân trong gia đình, với bạn bè, với những người cùng học, cùng làm; làm chủ stress trong cuộc sống và chủ động áp dụng các thói quen lành mạnh để tối ưu hóa sức khỏe thể chất.
Hưởng ứng Ngày sức khỏe tâm thần thế giới năm 2022, Tổ chức Y tế thế giới đưa ra thông điệp “Đưa sức khỏe tâm thần và hạnh phúc của tất cả mọi người trở thành một vấn đề được ưu tiên toàn cầu”, đây là thông điệp của Tổ chức Y tế thế giới gửi tới các chính phủ, người sử dụng lao động, người lao động và các bên liên quan khác nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần và đưa ra các biện pháp giúp cải thiện sức khỏe tâm thần cho tất cả mọi người.
Sức khỏe tâm thần là một trong những yếu tố quan trọng quyết định cuộc sống hạnh phúc, mỗi người hãy biết quan tâm chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ tâm thần cho chính mình ngay từ hôm nay./.