Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Từ năm 2000, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt. Tuy nhiên, bệnh vẫn chưa thanh toán được trên quy mô toàn cầu do tỷ lệ tiêm chủng thấp và tình trạng vệ sinh kém ở một số quốc gia. Trước tình hình này, Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo các quốc gia cần tăng cường tiêm chủng thường xuyên cho trẻ dưới 1 tuổi và tiêm bổ sung phòng bệnh bại liệt cho trẻ ở những vùng có nguy cơ cao.
Tại Bình Dương, nhiều năm qua, tình hình tiêm chủng vắc xin ngừa bại liệt đạt tỷ lệ thấp. Do đó, việc đẩy mạnh triển khai các hoạt động uống bổ sung vắc xin bại liệt có ý nghĩa quan trọng trong việc chủ động phòng ngừa dịch bệnh quay trở lại.

 Tháng 10/2022, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai vắc xin bại liệt tiêm (IPV) mũi 2 cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên 9 huyện, thị, thành phố và 91 xã phường thị trấn trong tỉnh với mục đích tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh bại liệt trong cộng đồng, bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Chiến dịch sẽ được diễn ra từ tháng 10 năm 2022, trên tất cả Trạm Y tế tại 91 xã/ phường/thị trấn, áp dụng với trẻ từ 9 tháng tuổi đã tiêm mũi 1 vắc xin IPV (Lưu ý: Trường hợp trẻ đã tiêm ít nhất 2 mũi vắc xin có thành phần bại liệt IPV trong tiêm chủng dịch vụ sẽ không tiêm mũi 2 trong TCMR). Lịch tiêm cụ thể như sau:
- Tiêm chủng vắc xin IPV:
+ IPV1 vào lúc trẻ 5 tháng tuổi;
+ IPV2 vào lúc 9 tháng tuổi. Trường hợp trẻ tiêm IPV1 muộn thì phải đảm bảo khoảng cách tiêm IPV mũi 2 ít nhất 1 tháng sau khi tiêm IPV mũi 1.
- Trong cùng buổi tiêm chủng có thể tiêm cho trẻ vắc xin IPV2 với các vắc xin khác như vắc xin sởi, bOPV…
- Trường hợp tiêm 02 vắc xin trong cùng một buổi tiêm
+ Vắc xin sởi: Tiêm, dưới da, phần trên cánh tay;
+ Vắc xin IPV: Tiêm bắp, mặt ngoài giữa đùi;
- Vắc xin bại liệt là vắc xin an toàn, thông thường sau khi tiêm chỉ có phản ứng nhẹ như sốt, nổi ban và sẽ tự khỏi sau vài ngày.
- Nếu trẻ có các biểu hiện như sốt cao trên 39 độ, co giật, khó thở, tím tái, phát ban, bú ít, bỏ bú. Hãy đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời./.