Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 diễn ra từ ngày 10/11 đến ngày 10/12/2022 với chủ đề: “Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng!”. Mục tiêu Quốc gia trong giai đoạn này là chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Kết thúc dịch AIDS không có nghĩa là không còn người nhiễm HIV, không còn người tử vong do AIDS mà kết thúc dịch AIDS có nghĩa là khi đó tỷ lệ nhiễm mới và tử vong do HIV giảm thấp nhất và HIV/AIDS không còn là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại ở cộng đồng. Trong những năm qua, với những nỗ lực triển khai toàn diện và hiệu quả các giải pháp phòng, chống HIV/AIDS, Việt Nam đã giảm hơn 2/3 số người nhiễm mới và số người tử vong do HIV/AIDS so với 10 năm trước đây.

Theo số liệu tổng điều tra dân số năm 2021, tỷ lệ hiểu biết toàn diện về dự phòng lây nhiễm HIV ở nữ 15-24 tuổi chỉ chiếm 39,8. Ngay cả với các em có trình độ cao đẳng, đại học trở lên tỷ lệ hiểu biết toàn diện về dự phòng lây nhiễm HIV cũng chỉ đạt ở 39,8% đối với nữ, và 48,7% đối với nam. Như vậy, nhóm tuổi này có kiến thức, thái độ rất hạn chế so với mục tiêu đặt ra. Cùng với kiến thức về HIV/AIDS hạn chế, ở nam nhóm tuổi 15-24 có nhiều hơn 01 bạn tình trong 12 tháng qua là 14%. Đây là yếu tố quan trọng dẫn đến quan hệ tình dục không an toàn làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và mắc các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai... Năm 2022, có tới 50% số ca nhiễm HIV được phát hiện ở nhóm dưới 29 tuổi. Nam quan hệ tình dục đồng giới đang được báo cáo là nhóm đối tượng nhiễm HIV chủ yếu ở Việt Nam và có 60% - 80% người nhiễm HIV được phát hiện trong năm qua là thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới.
Hoà trong không khí Tháng hành động Quốc gia, thanh niên Bình Dương cũng nhiệt liệt hưởng ứng. Ngày 28/11 vừa qua, tại Trường Trung học phổ thông Lê Lợi - Huyện Bắc Tân Uyên đã diễn ra buổi lễ hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống AIDS 1/12. Trong buổi lễ có sự góp mặt của đại diện Trung Tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương, Đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm Huyện Bắc Tân Uyên, lãnh đạo Trung tâm Y tế Bắc Tân Uyên, Đoàn thanh niên, Ban giám hiệu nhà trường cùng toàn thể quý thầy cô giáo và các em học sinh khối lớp 10, 11, 12 trường Trung học phổ thông Lê Lợi.
Nhằm mục đích tìm hiểu, đánh giá về kiến thức của em bạn học sinh về phòng, chống HIV/AIDS, qua đó định hướng công tác truyền thông, cung cấp thông tin về HIV/AIDS, giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn; tác hại của ma túy; cảnh báo nguy cơ lây nhiễm HIV ở giới trẻ, chống phân biệt kì thị đối xử với người nhiễm HIV, giúp đỡ người nhiễm HIV hoà nhập cộng đồng thông qua các tiết ngoại khóa, nói chuyện chuyên đề, các cuộc thi viết về HIV/AIDS, các hoạt động sân khấu.
Bên cạnh đó Đoàn thanh niên các cấp cần nâng cao nhận thức cho thanh niên về sự nguy hiểm của đại dịch HIV/AIDS. Mỗi đoàn viên, thanh niên phải là một tuyên truyền viên tích cực về phòng, chống HIV/AIDS. Mỗi tổ chức đoàn phải có các sáng kiến, các mô hình phòng, chống HIV/AIDS phù hợp, hiệu quả, thân thiện với thanh niên./.

Bs. Nguyễn Nhã Uyên