Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Mụn đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc mắt cấp, là tình trạng nhiễm trùng mắt thường gặp do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hoặc làm phản ứng dị ứng, triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. 

Bệnh xảy ra xung quanh năm, thường gặp mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa… là những thời điểm mà cơ thể dễ mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh. Bên cạnh môi trường nhiều khói bụi, điều kiện bảo vệ sinh thái thân thiện, sử dụng nguồn nước ô nhiễm nhiễm sắc thể, dùng chung đồ dùng sinh hoạt cũng là điều kiện thuận lợi cho sức khỏe phát triển và phát lợi thành dịch.
Mắt đỏ có thể lan tỏa từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh khi ôm hôn, bắt tay, hay qua tiếp xúc với các vật bột mầm bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt, gối, tay nắm cửa , điện thoại, đồ chơi… Ngoài ra, bệnh còn lây nhiễm nhiễm trùng sử dụng nguồn nước bị nhiễm khuẩn nhiễm trùng, thói quen hay dụi mắt, bạch tuộc tay vào mũi, miệng.
Người bị bệnh cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cột như có cát trong mắt, mắt có nhiều ghèn, ghèn mắt có thể có màu xanh hoặc màu vàng. Mắt đỏ, mi mắt mí mắt, mí mắt, giảm đau, jing nước mắt. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh có thể có thêm các triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ, xuất hiện ở tai.
Xuất hiện mắt đỏ thường lành tính, ít để lại di chứng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.


Để phòng bệnh đau mắt đỏ trong cộng đồng, cần thực hiện những biện pháp sau:
➢ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên ví dụ mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọc thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…
➢ Vệ sinh mắt, mũi, trăng hàng ngày bằng thuốc nhỏ mắt, mũi nhỏ, nước sau thông thường.
➢ Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.
➢ Cảm giác khó chịu tiếp theo với người bị đau mắt đỏ hoặc nghi ngờ bị đau mắt đỏ.
➢ Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; cần được nghỉ học/ nghỉ làm để tránh lây nhiễm HIV cho người xung quanh và cộng đồng; đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị để tránh biến chứng nặng/. DS Giang Nhung