Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm, có khoảng 85 triệu ca có thai ngoài ý muốn; 56 triệu ca phá thai mỗi năm, trong đó có tới 25 triệu ca phá thai không an toàn và 68.000 ca tử vong mẹ do phá thai không an toàn.

 Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 250-300 nghìn ca phá thai được báo cáo. Con số này mới là "phần nổi của tảng băng chìm", con số thực tế phá thai ở Việt Nam có lẽ sẽ cao hơn nhiều nếu thống kê đầy đủ số lượng nạo phá thai ở cả các phòng khám ngoài giờ, phòng khám tư nhân. Tình trạng phá thai trong giới trẻ càng đáng báo động hơn. Cùng với việc chấp nhận sống thử, quan hệ tình dục trước hôn nhân, tình trạng nạo phá thai trong giới trẻ cũng đang có xu hướng gia tăng. Theo báo cáo của Quỹ Dân Số Liên Hợp Quốc 2022 (UNFPA), Việt Nam thuộc nhóm 20 nước có tỷ lệ nạo phá thai vị thành niên cao nhất thế giới. Cũng theo tổ chức này, chỉ có 20% phụ nữ chưa kết hôn sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục, thậm chí, tỷ lệ này ở nhóm tuổi 15-19 chỉ đạt 4%. 
Việc phá thai nhiều lần hoặc tự sử dụng thuốc phá thai đang tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe và tương lai của giới trẻ. Các tai biến có thể gặp phải rất nặng nề bao gồm chảy máu, nhiễm trùng, thủng tử cung, v.v. Đặc biệt, ngay cả với trường hợp phá thai an toàn, nguy cơ vô sinh thứ phát cũng rất cao. Mặt khác, việc nạo phá thai còn gây những hậu quả rất nặng nề về tâm lý. Nhiều người có mặc cảm về hành vi tự loại bỏ con mình, ám ảnh tội lỗi gây nên sự sợ hãi, hoang mang thậm chí dẫn đến trầm cảm.
Với mục tiêu khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người trong độ tuổi sinh đẻ chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng, năm 2007, liên minh của 11 tổ chức phi chính phủ, cùng với các Hiệp hội Khoa học và Y khoa quốc tế đã thống nhất lấy ngày 26/9 hàng năm là ngày Tránh thai Thế giới.


Hưởng ứng ngày Tránh thai Thế giới năm 2023 với chủ đề “Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn”, mỗi người hãy tự trang bị kiến thức về tình dục và các biện pháp tránh thai, lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp và an toàn cho chính mình. Hiện nay, có rất nhiều các biện pháp có thể lựa chọn như: viên uống tránh thai, bao cao su, tiêm tránh thai, cấy tránh thai và đặt dụng cụ tử cung, v.v. Hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn và cung cấp các biện pháp tránh thai, kế hoạch hóa gia đình một cách an toàn, phù hợp./. BS Diệu Hương