Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm, có khoảng 85 triệu ca có thai ngoài ý muốn; 56 triệu ca phá thai mỗi năm, trong đó có tới 25 triệu ca phá thai không an toàn và 68.000 ca tử vong mẹ do phá thai không an toàn.

 Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 250-300 khung phá thai được báo cáo. Con số mới này là "phần nổi của đống chìm", con số thực tế khám phá Thái Lan ở Việt Nam có thể sẽ cao hơn nhiều nếu thống kê đầy đủ số lượng Bột phá thai ở cả các phòng khám ngoài giờ, phòng khám tư nhân. Tình trạng phá thai trong giới trẻ càng đáng báo động hơn. Cùng với việc chấp nhận sống thử, quan hệ tình dục trước hôn nhân, tình trạng Con vật phá thai trong giới trẻ cũng đang có xu hướng gia tăng. Theo báo cáo của Quỹ Dân Số Liên Hợp Quốc 2022 (UNFPA), Việt Nam thuộc nhóm 20 nước có tỷ lệ Giá trị phá thai thành niên cao nhất thế giới. Cũng theo tổ chức này, chỉ có 20% phụ nữ chưa kết hôn sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục, thậm chí chí, tỷ lệ này ở nhóm tuổi 15-19 chỉ đạt 4%. 
Việc khám phá nhiều lần hoặc tự động sử dụng thuốc phá thai đang ẩn giấu những họa tiết nguy hiểm không mang lại sức khỏe và tương lai của giới trẻ. Các biến thể tai có thể gặp phải rất nặng nề bao gồm huyết thanh, nhiễm trùng, hoàng tử cung, v.v. Đặc biệt, ngay cả với trường hợp phá thai an toàn, nguy cơ vô sinh thứ cũng rất cao. Mặt khác, việc sâu phá thai còn gây ra hậu quả nặng nề về tâm lý. Nhiều người có mặc cảm về hành vi tự loại bỏ con mình, tim ảnh tội gây nguy hiểm, sợ hãi, hoang mang thậm chí dẫn đến trầm cảm.
Với mục tiêu khơi gợi hưng phấn của giới trẻ trong công việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người trong độ sinh sinh đẻ chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng, năm 2007, liên minh của 11 tổ chức phi chính phủ, cùng với các Hiệp hội Khoa học và Y khoa Quốc tế đã thống nhất lấy ngày 26/9 hàng năm là ngày Tránh Thế giới.


Hưởng ứng ngày Tránh thai Thế giới năm 2023 với chủ đề “Hãy chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn”, mỗi người hãy tự trang bị kiến ​​thức về tình dục và các biện pháp tránh thái, lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp và an toàn cho chính mình. Hiện nay, có rất nhiều biện pháp có thể lựa chọn như: tránh thai, bao cao su, tiêm tránh thai, kỹ thuật tránh thai và đặt dụng cụ tử cung, vv Hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn và cung cấp các biện pháp tránh thai, kế hoạch hoá gia đình một cách an toàn, phù hợp. BS Diệu Hương