Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có đến 17,9 triệu người tử vong do các bệnh tim mạch và con số này ngày một tăng. 

Các nguyên nhân chính của bệnh tim mạch là sử dụng thuốc lá, thiếu hoạt động thể lực, chế độ ăn uống không lành mạnh và sử dụng rượu-bia ở mức độ nguy hại. Vì vậy, hầu hết các bệnh tim mạch có thể phòng ngừa được bằng cách giải quyết các yếu tố nguy cơ hành vi này. Bên cạnh đó, phát hiện bệnh tim mạch càng sớm càng tốt để được tư vấn và dùng thuốc kịp thời cũng là chìa khóa để phòng ngừa biến chứng và tử vong do bệnh tim mạch.
Từ năm 2000, Liên đoàn Tim mạch Thế giới phối hợp với WHO và UNESCO chọn ngày 29/9 hàng năm là Ngày Tim mạch Thế giới, với mục tiêu kêu gọi sự quan tâm nhiều hơn của cộng đồng đến sức khỏe tim mạch. Ngày Tim mạch Thế giới năm nay có chủ đề “Hiểu về trái tim mình bằng cả trái tim” (Use Heart, Know Heart), bởi vì khi chúng ta hiểu về trái tim của mình, chúng ta sẽ biết cách quan tâm và chăm sóc sức khỏe tim mạch của mình tốt hơn.


Để bảo vệ sức khỏe tim mạch, hãy thực hiện những lời khuyên sau:
- Ăn uống lành mạnh: ăn nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, cá, v.v, giảm muối trong khẩu phần ăn (sử dụng dưới 5gr muối/ngày), không ăn nhiều mỡ động vật, hạn chế uống rượu bia.
- Hoạt động thể chất thường xuyên: Ít nhất 30 phút mỗi ngày tùy vào sức khỏe của bản thân, giúp duy trì sức khỏe tim mạch và giữ cân nặng ở mức hợp lý.
- Tránh sử dụng thuốc lá: Thuốc lá dưới mọi hình thức đều rất có hại cho sức khỏe - thuốc lá điếu, xì gà, tẩu thuốc hoặc thuốc lá nhai, hít khói thuốc lá thụ động. Nguy cơ đau tim và đột quỵ bắt đầu giảm ngay sau khi một người ngừng sử dụng các sản phẩm thuốc lá và có thể giảm tới một nửa sau 1 năm.
- Tránh lo âu, căng thẳng, giữ tinh thần vui vẻ lạc quan.
- Kiểm tra sức khỏe định kỳ, thường xuyên kiểm tra số đo huyết áp, chỉ số đường huyết và lipid máu để có thể kiểm soát kịp thời các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch./. BS Diệu Hương