Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sức khỏe tâm thần là trạng thái sức khỏe về tinh thần giúp con người có thể đương đầu với những căng thẳng trong cuộc sống, phát huy khả năng tập thể của mình, học tốt, làm việc tốt và đóng góp cho cộng đồng. 

Sức khỏe tâm thần tốt là điều kiện quan trọng tạo nên hạnh phúc và sức khỏe lâu dài của con người. Tuy nhiên, các vấn đề rối loạn tâm thần đang có chiều hướng gia tăng. Trên thế giới, cứ tám người thì có một người đang phải sống với các tình trạng rối loạn tâm thần.
Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh 10 rối loạn tâm thần thường gặp là 14,9% dân số, nghĩa là có gần 15 triệu người. Tuy nhiên, đa số người dân cho rằng rối loạn tâm thần chỉ là tâm thần phân liệt (dân gian thường gọi là điên). Thực tế kỹ thuật tâm thần phân tích là 0,47% dân số; trầm cảm, lo âu sử dụng kỹ thuật cao, tới 5-6% dân số, còn lại là các rối loạn tâm thần khác như rối loạn cảm xúc cực cực, rối loạn tâm thần liên quan tới sử dụng rượu bia, ma cơ và các chất gây nghiện khác, vv Ở trẻ em các vấn đề sức khỏe tâm thần sử dụng khoảng 12%, tương đương hơn 3 triệu trẻ em có nhu cầu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần.


Ngày Sức khỏe tâm thần Thế giới năm 2023 có chủ đề “Chăm sóc sức khỏe tâm thần là quyền của tất cả mọi người” nỗ lực nâng cao kiến ​​thức, cung cấp nhận thức và hành động cộng đồng để chung bảo vệ sức khỏe sức khỏe tâm thần như một quyền cơ bản của con người. Thật vậy, chăm sóc sức khỏe tâm thần là quyền cơ bản của tất cả mọi người, bất kể họ là ai, ở đâu đều có quyền chăm sóc sức khỏe tâm thần. Điều này bao gồm quyền được bảo vệ khỏi những rủi ro, nguy cơ gây rối loạn tâm thần; được quyền chăm sóc sức khỏe tâm thần; cơ sở vật chất, trang thiết bị chăm sóc sức khỏe tâm thần cần có sẵn, dễ tiếp cận, chi phí chấp nhận được và đảm bảo chất lượng chăm sóc, điều trị. Bên bờ đó, những bệnh nhân rối loạn tâm thần cần được đảm bảo quyền tự do, độc lập và hòa nhập cộng đồng sau khi hoàn tất điều trị.
Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng chống bệnh lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2022 – 2025 với mục tiêu tăng cường kiểm soát các yếu tố nguy hại cơ pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý điều trị các bệnh tâm thần phân liệt, động kinh, trầm cảm, sa sút trí tuệ và các rối loạn sức khỏe tâm thần thần thoại khác.
Mỗi người dân cần tăng cường nhận thức về sức khỏe tâm thần để tự chăm sóc cho mình, cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Tuyệt đối không kỳ thị, phân biệt với người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, có như vậy thì việc điều trị bệnh tâm thần mới đạt được những hiệu quả khả quan. Bên bờ đó, cần thực hiện lối sống lành mạnh, có chế độ làm việc, học tập và nghỉ ngơi phù hợp, tự theo dõi sức khỏe và có những điều chia sẻ với mọi người xung quanh.
Hãy thực hiện tốt 10 hành động sau để dự phòng và nâng cao sức khỏe tâm thần:
1. Nhận ra và chia sẻ về cảm xúc của bản thân;
2. Tăng cường hoạt động chất;
3. Ăn uống lành mạnh;
4. Nghỉ ngơi đầy đủ:
5. Sử dụng đồ uống hợp lý;
6. Giữ liên lạc với người xung quanh;
7. Làm những công việc mà mình có khả năng;
8. Chấp nhận thân dù bạn là ai;
9. Đề nghị hỗ trợ khi cần thiết;
10. Quan tâm đến những người khác./.


Diệu Hương - Mai Thị