Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Trong suốt nhiều năm qua, Ngày toàn dân mua và sử dụng muối I-ốt – 02/11 đã trở thành một dịp quan trọng để nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của I-ốt đối với sức khỏe và phòng chống các bệnh do thiếu I-ốt gây ra. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa, vai trò, lợi ích và hậu quả của việc sử dụng muối I-ốt và các gia vị mặn bổ sung I-ốt trong bữa ăn hàng ngày.

Muối I-ốt là một loại muối ăn thông thường được bổ sung thêm I-ốt, một nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Nó được giải phóng trong dạ dày và hấp thu vào máu sau khi ăn uống các loại thực phẩm chứa I-ốt như: cá, tôm, tảo biển, rau xanh, sữa và đặc biệt là muối.
Đối với tất cả mọi người I-ốt là một vi chất dinh dưỡng cần thiết, từ trẻ em đến người lớn và người già.
Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và thai nhi I-ốt là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe. Nó giúp cải thiện sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi, từ giai đoạn chuẩn bị mang thai cho đến khi con trẻ mới chào đời. Thiếu I-ốt trong giai đoạn này có thể gây ra nhiều vấn đề lớn như sảy thai, thai chết lưu, sinh non và trẻ sinh ra bị suy giáp.
Đối với trẻ nhỏ, I-ốt cũng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển thể chất và trí tuệ. Thiếu I-ốt ở trẻ em có thể dẫn đến các vấn đề như đần độn, thiểu năng trí tuệ, chậm phát triển thể chất, thậm chí là khuyết tật của não bộ.
I-ốt là yếu tố quan trọng để duy trì hoạt động của các hormone tuyến giáp, giúp điều hòa các chức năng của cơ thể như trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng và ảnh hưởng đến sự hoạt động của gan, thận và tim. Việc không đảm bảo cung cấp đủ I-ốt cho cơ thể có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của chính mình và cả thế hệ sau này.
Một số lưu ý khi sử dụng muối và các gia vị mặn có I-ốt:
● Chọn các loại muối và các gia vị mặn có bổ sung I-ốt: Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại muối và các gia vị mặn được bổ sung I-ốt, bạn có thể lựa chọn loại phù hợp và đảm bảo nguồn cung cấp đầy đủ I-ốt cho cơ thể.
● Dùng muối và các gia vị mặn có chứa I-ốt trong bữa ăn hàng ngày: Để đảm bảo đủ lượng I-ốt cần thiết cho cơ thể, bạn nên sử dụng muối và các gia vị mặn có chứa I-ốt trong bữa ăn hàng ngày.
● Không sử dụng quá mức: Dù cần thiết, nhưng bạn không nên sử dụng muối và các gia vị mặn có chứa I-ốt quá mức. Việc sử dụng quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác như tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn tiền đình.
● Sử dụng kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng: Để có được sức khỏe tốt, việc bổ sung I-ốt trong chế độ ăn uống cần kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.


Ngày toàn dân mua và sử dụng muối I-ốt – 02/11 là dịp để tất cả chúng ta nhận thức và hưởng ứng việc sử dụng muối và các gia vị mặn bổ sung I-ốt trong bữa ăn hàng ngày, để giữ gìn sức khỏe và tương lai của chúng ta và thế hệ sau này. Hãy cùng nhau đóng góp vào việc phòng chống các bệnh do thiếu I-ốt gây ra và xây dựng một cộng đồng mạnh khỏe./. Khoa PCBKLN