Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Ngày Thính giác Thế giới được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức vào ngày 03 tháng 3 hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức về cách ngăn ngừa bệnh điếc và mất thính lực, cũng như thúc đẩy việc chăm sóc tai và thính lực trên toàn thế giới.

Theo số liệu của WHO, tới nay có hơn 5% dân số thế giới – khoảng 430 triệu người bị suy giảm thính lực, trong đó có khoảng 34 triệu trẻ em. Khoảng 25% số người trên 65 tuổi bị ảnh hưởng bởi tình trạng suy giảm thính lực. Bên cạnh đó, tình trạng suy giảm thính lực ở người trẻ cũng ngày càng có xu hướng gia tăng. Ước tính đến năm 2050, hơn 700 triệu người – tương đương với 10 người thì có 1 người - trên toàn cầu sẽ bị suy giảm thính lực, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ. Phần lớn những người bị suy giảm thính lực sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.
Nguyên nhân chính gây suy giảm thính lực có thể do di truyền, biến chứng khi sinh, bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn tai mạn tính, tác dụng phụ của thuốc, tiếp xúc với tiếng ồn quá lớn hoặc lão thính. Suy giảm thính lực gây ra các tác hại cho sức khỏe thể chất, tinh thần, giáo dục và việc làm, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Phòng ngừa suy giảm thính lực là điều cần thiết trong suốt cuộc đời, từ giai đoạn trước khi sinh và chu sinh cho đến tuổi già. Ở trẻ em, gần 60% tình trạng suy giảm thính lực là do những nguyên nhân có thể phòng ngừa được. Tương tự như vậy, hầu hết các nguyên nhân phổ biến gây suy giảm thính giác ở người lớn, chẳng hạn như tiếp xúc với âm thanh lớn và thuốc gây độc tai, cũng có thể phòng ngừa được. Những người suy giảm thính lực có thể được điều trị thông qua chẩn đoán sớm và can thiệp thích hợp.


Năm 2024, WHO kêu gọi hưởng ứng Ngày Thính giác Thế giới với chủ đề: “Hãy biến việc chăm sóc tai và thính giác thành hiện thực cho tất cả mọi người!”, với mục đích cung cấp thông tin chính xác để thay đổi nhận thức của công chúng, xóa bỏ các hiểu lầm phổ biến liên quan đến các vấn đề về tai và thính giác, hướng tới đảm bảo công bằng trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc tai và thính lực trong cộng đồng.
Thính giác là một trong năm giác quan cơ bản của con người, khả năng nghe của chúng ta rất quý giá, nó giúp con người nhận thức về thế giới xung quanh và giao tiếp được trong xã hội. Thính giác giúp con người phát triển tình cảm và năng lực một cách toàn diện. Hãy chăm sóc và bảo vệ cho đôi tai và thính giác của bạn ngay từ hôm nay./. BS Diệu Hương