Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Sáng ngày 27/5/2024, tại trường Tiểu học Bàu Bàng (Lai Uyên, Bàu Bàng, Bình Dương) đã diễn ra cuộc diễn tập ứng phó và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, Sở Y tế tỉnh Bình Dương phối hợp với UBND huyện Bàu Bàng tổ chức.

Trong khoảng từ 8h30 đến 11h ngày 27/5, cuộc diễn tập ứng phó và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể được tổ chức tại trường tiểu học Bàu Bàng với sự tham gia của nhiều đơn vị, lực lượng trên địa bàn huyện. Trong đó không thể thiếu sự nhập vai đến từ chính các bạn học sinh tiểu học của trường đã giúp tình huống giả định trở nên sống động, chân thực hơn.

Tình huống giả định: "Vào lúc 08 giờ 30’ phút ngày 27/5/2024, tại Lớp 5A, Trường Tiểu học Bàu Bàng, địa chỉ: Khu phố Đồng Sổ, thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương xuất hiện ban đầu có 04 học sinh thuộc lớp 5A có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy; sau đó khoảng 10 phút thì có trên 20 học sinh lớp 5A và trên 20 học sinh lớp 5B có triệu chứng tương tự và phải nằm tập trung tại Phòng y tế của nhà trường.Được biết nhà trường có tổ chức bữa ăn sáng tập trung cho toàn bộ học sinh của trường; bữa sáng bắt đầu từ lúc 7 giờ 00' - 7h30' sáng, học sinh chọn 01 trong 03 món trong thực đơn là: Nui hoặc cháo thịt bằm hoặc bánh canh".

Trước diễn biến phức tạp, Ban giám hiệu trường Tiểu học Bàu Bàng đã gọi điện đến Trạm Y tế, xin hỗ trợ về chuyên môn và báo cáo đến UBND thị trấn, phòng giáo dục và đào tạo để có biện pháp chỉ đạo. Nhận được thông tin Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và UBND huyện đã có các biện pháp chỉ đạo nhanh chóng, kịp thời. Ngay lập tức, các cán bộ y tế đã điều động để hỗ trợ khám, điều trị và phân loại các học sinh bị ngộ độc. Lực lượng dân quân của thị trấn đến hiện trường phối hợp với Tổ an ninh Trường triển khai nhiệm vụ giữ trật tự, an ninh.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã thực hành triển khai các biện pháp kỹ thuật trong các quy trình sơ cứu, thiết lập phòng khám phân loại, điều trị bệnh nhân; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu, bảo quản mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn. Đồng thời, đưa bệnh nhân bị nặng đến cơ sở y tế điều trị, xử lý vệ sinh và tẩy trùng môi trường trên thực địa nhằm kiểm soát, xử lý hiệu quả vụ ngộ độc thực phẩm…

Chương trình diễn tập đã thành công tốt đẹp, đạt được yêu cầu đề ra, qua diễn tập đã cụ thể hóa mô hình tổ chức, chỉ đạo, điều tra, xử lý ngộ độc nhiều người mắc, thực hành triển khai các biện pháp kỹ thuật trong các quy trình khám phân loại, điều trị ngộ độc thực phẩm đông người, nâng cao tinh thần, trách nhiệm, huy động nhân lực, trang thiết bị, phương tiện tại chỗ, sẵn sang triển khai, điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm… Thông qua việc diễn tập, người dân sẽ được nâng cao kiến thức về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, sẵn sàng đối phó, xử lý tốt khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Nhân dịp này, Sở Y tế đã khen thưởng cho 9 tập thể, 14 cá nhân vì có thành tích tổ chức tốt chương trình diễn tập./. 

                                                                                                                                                                      Bích Hạnh