Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Đến hết tháng 5 năm 2024, toàn tỉnh Bình Dương ghi nhận 1.121 ca mắc, tăng 78,5% so với cùng kỳ năm 2023 (1.121 ca/628 ca), chưa ghi nhận ca tử vong. Các địa phương có ca mắc cao là Thuận An (282 ca) ; Dĩ An (204 ca); Tân Uyên (201 ca); Thủ Dầu Một (149 ca). Số ca mắc tập trung trong độ tuổi thuộc nhóm nhà trẻ và mẫu giáo (58,1% từ 1 đến dưới 3 tuổi và 22,4% từ 3 đến dưới 5 tuổi).

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút đường ruột gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi.
Triệu chứng đặc trưng của bệnh tay chân miệng là phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; loét miệng thường gặp ở vị trí vùng hầu họng, niêm mạc má, môi hoặc lưỡi; sốt nhẹ từ 37,5-38 độ C. Khi trẻ bị sốt cao trên 38,5 độ C liên tục từ 2 ngày trở lên, khó đáp ứng thuốc hạ sốt, giật mình khi ngủ, yếu tay, chân, mạch nhanh là các dấu hiệu cho thấy bệnh trở nặng. Phụ huynh cần theo dõi, nhận biết sớm được tình trạng bệnh của trẻ, từ đó kịp thời đưa trẻ tới cơ sở y tế để điều trị, giúp hạn chế các biến chứng và nguy cơ tử vong.
Bệnh tay chân miệng hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để hạn chế lây nhiễm.
Để đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch tay chân miệng trong thời gian tới, cần tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch mới phát sinh, khống chế dịch không để lan rộng và kéo dài. Ngành Giáo dục cần chủ động phối hợp với ngành Y tế để tổ chức truyền thông tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non về bệnh tay chân miệng và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo các cơ sở giáo dục đào tạo có đủ các phương tiện để thực hiện rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay thường xuyên, đúng cách, thuận tiện nhằm phòng ngừa và phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.
Ngành Y tế Bình Dương khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp sau để phòng, chống bệnh tay chân miệng:
1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, cho trẻ ăn, trước khi bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn, vật dụng ăn uống, đồ chơi khi chưa được khử trùng.
3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay cầm nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của người bệnh phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất./.


BS Diệu Hương