BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Tư vấn và điều trị HIV/AIDS

Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2021 từ ngày 10/11 đến ngày 10/12/2021 đã chính thức được Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm (UBQG) phát động với chủ đề “Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19”

Tự xét nghiệm tại nhà là một trong các giải pháp ưu việt trong bối cảnh dịch COVID vẫn chưa kết thúc tại Việt Nam cũng như giải quyết các e ngại sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng khi đến xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế. Do đó, trong thời gian vừa qua Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Bình Dương đã cho ra mắt website tự xét nghiệm HIV http://tuxetnghiem.vn.

 

ĐƠN GIẢN-THUẬN TIỆN

Trước đây, khách hàng phải đến cơ sở y tế để xét nghiệm HIV. Từ năm nay 2021, khách hàng trong tỉnh Bình Dương có thể nhận test về tự xét nghiệm HIV hoặc thực hiện xét nghiệm với sự hỗ trợ của đồng đẳng viên, tiếp cận viên. Hiện CDC Bình Dương cung cấp sinh phẩm tự xét nghiệm là kit test Insti, khách hàng chỉ cần đăng nhập vào website https://tuxetnghiem.vn và điền đầy đủ các thông tin cần thiết là nhận test tự xét nghiệm HIV miễn phí, khách hàng có thể nhận test trực tiếp tại CDC Bình Dương hoặc nhận chuyển phát tại nhà thông qua dịch vụ giao hàng.
Quy trình cung cấp test đảm bảo tính bảo mật, nhanh chóng, thuận tiện. Cùng với các thao tác đơn giản, có video clip hướng dẫn, khách hàng tự xét nghiệm, tự đọc và báo cáo kết quả. Nếu kết quả âm tính, khách hàng tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV như điều trị trước phơi nhiễm PrEP, bao cao su, bơm kim tiêm. Nếu kết quả “có phản ứng”, được chẩn đoán khẳng định tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương và tiếp cận ngay với điều trị.
Giúp người dân sớm dự phòng
Xét nghiệm HIV là cách duy nhất để biết một người có bị nhiễm HIV hay không, giúp người nhiễm sớm biết được tình trạng nhiễm HIV của bản thân, nhằm dự phòng lây nhiễm cho người thân, những người xung quanh, cho cộng đồng cũng như điều trị sớm, giúp duy trì sức khỏe.
Chưa đầy 1 tháng sau khi ra mắt website http://tuxetnghiem.vn, mô hình này tại Bình Dương đã thu hút nhiều khách hàng tham gia đăng ký nhận test tự xét nghiệm tại nhà, trong đó khách hàng có kết quả “có phản ứng” đã được đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ xét nghiệm khẳng định và kết nối đến cơ sở y tế điều trị HIV. Bên cạnh đó những khách hàng có kết quả âm tính nhưng có nguy cơ cao nhiễm HIV cũng được đội ngũ tư vấn viên hướng dẫn sử dụng dịch vụ điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV (PrEP).
Xét nghiệm dựa vào cộng đồng góp phần rất lớn trong việc tăng độ bao phủ xét nghiệm HIV và phát hiện người nhiễm HIV trong cộng đồng
Được biết, việc cung cấp kit tự xét nghiệm HIV online đã được triển khai ở nhiều nước và đã chứng minh tính khả thi, hiệu quả trong việc phát hiện sớm người nhiễm HIV, đưa vào quản lý điều trị. Tuy nhiên, nhằm đạt được mục tiêu 95-95-95 và chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030 mà Thủ tướng chính phủ vừa mới ban hành, mô hình cung cấp xét nghiệm HIV cần đa dạng hóa, linh hoạt và tạo điều kiện thuận lợi nhất để quần thể đích tiếp cận với dịch vụ xét nghiệm HIV.
Dự án chỉ cung cấp test tự xét nghiệm miễn phí cho khách hàng từ 16 tuổi trở lên và đang sinh sống tại tỉnh Bình Dương; không áp dụng cho người đã nhiễm HIV.
Tự xét nghiệm HIV là khi một người tự lấy mẫu bệnh phẩm, tự thực hiện xét nghiệm và tự đọc kết quả.
Có thể thực hiện việc tự xét nghiệm HIV tại nhà hoặc bất cứ nơi nào mà bạn thấy thuận tiện và đảm bảo riêng tư.

BS. Nhã Uyên