BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Thời gian gần đây, người dân bị ngộ độc rượu công nghiệp (rượu chứa Methanol) tăng đột biến ở một số tỉnh, thành phố.
Tại Bình Dương, theo báo cáo từ Bệnh viện đa khoa tỉnh, tính từ đầu tháng 10/2021 đến nay đã có gần 10 trường hợp tử vong và bệnh nặng do ngộ độc rượu trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Các loại rượu chứa cồn công nghiệp gây ngộ độc ở Việt Nam là do người kinh doanh đã mua cồn công nghiệp Methanol về pha thành rượu đóng chai, trà trộn với các loại rượu truyền thống để bán trên thị trường và người dân mua về sử dụng đã bị ngộ độc.

Nhìn bằng mắt rất khó biết được loại rượu nào có chứa hàm lượng Methanol. Người sử dụng rượu có chứa Methanol vượt mức cho phép sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như gây hại cho hệ tim mạch, hệ hô hấp, suy thận cấp, độc cho gan, gây tổn thương vĩnh viễn cho hệ thần kinh trung ương, võng mạc làm mù mắt và trường hợp ngộ độc nặng sẹ dẫn đến tử vong.
Các triệu chứng ngộ độc Methanol thường gặp là buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy, đau bụng, đau đầu, tụt huyết áp, chóng mặt hoặc mất phương hướng, hành vi kích động, nhìn mờ, nhìn đôi hoặc không nhìn thấy, khó thở, co giật, tiểu ít, hôn mê. Các triệu chứng ngộ độc Methanol thường xuất hiện trong vòng 30 phút sau khi uống nhưng có thể muộn hơn tùy vào số lượng đã uống.
Giai đoạn đầu triệu chứng thường nhẹ nên người ngộ độc chủ quan và bỏ qua. Khi nghi ngờ bị ngộ độc rượu cần nhanh chóng đưa người bị ngộ độc tới cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.
Để phòng ngừa ngộ độc rượu người dân cần lưu ý:
- Không uống rượu có chứa hàm lượng Methanol >0,1% .
- Không uống rượu có nồng độ 30 độ trở lên vượt quá 30 ml/người/ngày.
- Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.
- Không uống rượu khi: không biết đó là rượu gì, không rõ nguồn gốc, rượu trôi nổi trên thị trường; không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị bệnh (thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương, thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương, thuốc hạ huyết áp, thuốc hạ đường huyết, một số nhóm kháng sinh, thuốc kháng viêm không steroid). Và theo Luật phòng, chống tác hại rượu, bia thì người dưới 18 tuổi không được sử dụng.
Để bảo vệ sức khỏe, người dân chỉ sử dụng những loại rượu, bia có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng và sử dụng với một lượng cho phép theo khuyến cáo sử dụng rượu bia.

Giang Nhung