Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Với mục đích nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi, và ghi nhận những đóng góp mà người cao tuổi đã cống hiến cho xã hội. Ngày 14 tháng 12 năm 1990, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu tán thành việc lấy ngày 01 tháng 10 hàng năm làm Ngày Quốc tế người cao tuổi.

Ngày Quốc tế người cao tuổi năm 2021 đến trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Người cao tuổi là một trong những nhóm người dễ bị tổn thương bởi Covid-19 do sức đề kháng giảm và thường mắc sẵn các bệnh lý nền như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, hen phế quản, v.v. Vì vậy người cao tuổi có nguy cơ tử vong cao hơn nếu bị nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 còn gây nên những tác động đến vấn đề tâm lý ở người cao tuổi. Cụ thể, các biện pháp giãn cách xã hội có thể ảnh hưởng đến sự chăm sóc và hỗ trợ mà họ nhận được, khả năng kết nối xã hội, thói quen, hành vi của mỗi người; lo lắng và sợ hãi về bệnh tật, dẫn đến rối loạn tâm lý ở người cao tuổi.
Do đó, cần phải tạo cơ hội để giúp đỡ và cùng đồng hành với người cao tuổi, giúp họ giữ vững tâm lý ổn định, bình tĩnh tuân thủ các hướng dẫn phòng bệnh, áp dụng chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể dục, đặc biệt luôn đảm bảo tinh thần lạc quan cùng lối sống lành mạnh.
Người cao tuổi cần ăn đủ, đa dạng thực phẩm; chế biến hợp khẩu vị, sở thích, khả năng nhai nuốt thức ăn. Cần uống đủ lượng nước mỗi ngày (từ 1,2-1,8 lít), nhưng không uống quá nhiều nước một lần, mà nên uống từng ngụm nhỏ, nhiều lần trong ngày. Duy trì việc điều trị bệnh mãn tính theo hướng dẫn của bác sĩ. Tập thể dục nâng cao sức khỏe tại nhà, ngủ đủ giấc. Người cao tuổi có thể thư giãn bằng cách nấu ăn, chăm sóc cây cảnh, trò chuyện cùng người trong gia đình để giữ tinh thần lạc quan, tiêm vắc xin phòng Covid – 19 khi đến lượt. Các nghiên cứu đã chứng minh vắc xin phòng Covid-19 giúp giảm biến chứng bệnh nặng và nguy cơ tử vong do Covid-19 ở người cao tuổi.
Chất lượng cuộc sống của người cao tuổi phụ thuộc rất nhiều vào sự quan tâm của những người xung quanh, hãy cùng quan tâm và giúp đỡ để người cao tuổi có một cuộc sống chất lượng, mạnh khỏe, thoải mái về thể chất và tinh thần, để họ trở thành những “cây cổ thụ” vững vàng trong đại dịch Covid-19./. Bs Diệu Hương