Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2021, trên toàn tỉnh có khoảng 13.217 trường hợp được tư vấn trước xét nghiệm, nhưng chỉ có 12.700 trường hợp đồng ý thực hiện xét nghiệm HIV (chiếm 96,1%), phát hiện 433 trường hợp dương tính với HIV.

 

Các đối tượng xét nghiệm HIV là những đối tượng nguy cơ cao: 149 nam nghiện chích ma túy, 57 phụ nữ bán dâm, 1.089 nam quan hệ tình dục đồng giới, 106 khách hàng là vợ chồng/bạn tình người nhiễm HIV), và 6.277 khách hàng thuộc nhóm phụ nữ mang thai. Riêng ở nhóm bệnh nhân Lao được xét nghiệm HIV là 1.526 người.
Có 3.496 khách hàng xét nghiệm HIV, kết quả 41 khách hàng dương tính với HIV, tuy nhiên chưa xác định rõ thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao nào, cũng như chưa xác định rõ đường lây truyền HIV. Đây là một trong những hạn chế về mặt số liệu để đánh giá tình hình dịch thực tế trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh đó, hoạt động chuyển gửi khách hàng HIV (+) từ cơ sở tư vấn xét nghiệm đến cơ sở chăm sóc điều trị đang dần được cải thiện, đảm bảo người nhiễm được tiếp cận dịch vụ chăm sóc điều trị nhanh chóng và kịp thời. Trong số 433 khách hàng dương tính với HIV, có 409 khách hàng phản hồi được chuyển gửi thành công đến các phòng khám ngoại trú điều trị ARV, chiếm 95,0%.
Được sự hỗ trợ của Dự án EPIC, hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV được mở rộng tại các phòng khám ngoại trú (OPC), các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến xã phường. Tập trung cung cấp dịch vụ TVXNHIV cho nhóm khách hàng là vợ/chồng, bạn tình, bạn chích của người nhiễm HIV, con của mẹ nhiễm HIV theo qui trình hướng dẫn của Dự án Trung ương và áp dụng trả kết quả xét nghiệm HIV khẳng định trong ngày, điều trị nhanh trong ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân được nhận thuốc sớm.
Do những ca nhiễm mới là những trường hợp có tải lượng HIV trong máu cao nên khả năng lây truyền HIV cho người khác cao vì vậy việc tập trung các biện pháp dự phòng cho các trường hợp này là hết sức cần thiết như xét nghiệm HIV cho bạn tình/bạn chích của họ: cung cấp bao cao su, dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) hoặc sau phơi nhiễm (PEP), điều trị ARV càng sớm càng tốt từ đó giảm được sự lây nhiễm HIV cho cộng đồng./.
Nguyễn Thị Lan Hương
Khoa Phòng, chống HIV/AIDS
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương