Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Ngày Viêm gan Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 28 tháng 7 nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bệnh viêm gan do vi rút, một trong những nguyên nhân dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Có 5 chủng vi rút viêm gan chính là A, B, C, D và E. Trong đó, viêm gan B và C là những chủng phổ biến nhất dẫn đến hơn 1 triệu ca tử vong và 3 triệu ca nhiễm mới mỗi năm. Trong 5 chủng vi rút gây bệnh viêm gan nói trên, chủng gây bệnh viêm gan A và B đã có vắc xin phòng ngừa.

Viêm gan đã và đang là thách thức to lớn đối với nền y tế thế giới và khu vực nói chung, với Việt Nam nói riêng. Việt Nam nằm trong vùng có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan cao trên thế giới. Viêm gan vi rút nếu không được phát hiện sớm và điều trị tốt sẽ gây nhiều biến chứng nặng như xơ gan, ung thư gan, và được ví như: "Sát thủ thầm lặng" với sức khoẻ con người. Tỉ lệ mắc ung thư gan tại Việt Nam xếp thứ 4 thế giới, trung bình cứ 100.000 dân có hơn 23 người mắc bệnh. Trong khi đó, 80% ca ung thư gan bắt nguồn từ viêm gan B, 5% từ viêm gan C.

Ngày Viêm gan thế giới 28/7 năm nay với chủ đề “Viêm gan - không thể chờ đợi”, nhằm truyền tải sự cấp thiết của việc nỗ lực loại bỏ bệnh viêm gan - một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng vào năm 2030.
Cứ 30 giây lại có một người chết vì bệnh liên quan đến viêm gan - ngay cả trong cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay - chúng ta không thể chờ đợi hay trì hoãn các hành động để phòng, chống bệnh viêm gan.
Mỗi người dân cần phải khám sức khỏe định kỳ hàng năm, tầm soát bệnh viêm gan và tiêm chủng vắc xin phòng bệnh theo chỉ định của bác sỹ với nguyên tắc đủ liều, đúng lịch./.

Bs. Diệu Hương