Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Vì mục tiêu bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân, từ năm 2009, Chính phủ chọn ngày 1 tháng 7 hằng năm là “Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam”, nhằm tuyên truyền Luật BHYT; khuyến khích, động viên nhân dân tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân; động viên và nâng cao ý thức trách nhiệm của những người làm công tác BHYT và cán bộ, nhân viên Ngành Y tế.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay, một số hướng dẫn về khám chữa bệnh BHYT đã được sửa đổi, bổ sung để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.
Một là: quy định mở rộng thời gian kê đơn thuốc ngoại trú với bệnh mãn tính, tăng từ 30 ngày lên 90 ngày đối với một lần kê đơn thuốc.
Hai là: trong điều kiện giãn cách xã hội hoặc cơ sở khám chữa bệnh mà bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh ban đầu bị phong toả, bệnh nhân sẽ được đến cơ sở y tế khác khám chữa bệnh mà vẫn được Quỹ BHYT chi trả như đúng tuyến.
Hoặc có trường hợp bệnh nhân không thể lên tuyến Trung Ương mà tình trạng bệnh đã được xác định, theo dõi và bệnh viện tuyến Trung Ương đã nắm được, trong trường hợp bệnh viện tỉnh không có thuốc phù hợp với chỉ định thì bệnh viện tuyến Trung Ương có thể chuyển về cấp cho bệnh nhân.
Có thể nói những điều chỉnh của cơ quan chức năng trong điều kiện dịch bệnh phù hợp với thực tiễn, kịp thời, vừa góp phần phòng chống dịch vừa đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT. Người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh, khi phải sử dụng các dịch vụ kỹ thuật y tế liên quan đến Covid-19, nếu các dịch vụ đó không thuộc ngân sách đảm bảo, sẽ được quỹ BHYT chi trả theo quy định. Như vậy, người tham gia BHYT có điều kiện được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn, để từ đó có thể bảo vệ, nâng cao sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng, đồng thời góp phần đẩy lùi dịch bệnh.
Chính từ những thay đổi trên, Bộ Y tế đã chọn chủ đề truyền thông cho Ngày BHYT Việt Nam năm 2021 là "Thực hiện BHYT toàn dân góp phần nâng cao sức khỏe, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19"./.

Bs. Diệu Hương