Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 08/7/2021 và Kế hoạch số 1063/KH-BYT ngày 16/7/2021 về việc triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021-2022; 

Theo đó, tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch triển khai và phát động Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021-2022 vào sáng ngày 24/7/2021.
Đây là Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử và dự kiến sẽ triển khai từ tháng 7/2021-tháng 4/2022. Chiến dịch tiêm chủng được tổ chức đồng loạt tại các cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện ở tất cả các tuyến (tại các điểm tiêm chủng cố định và lưu động), bao gồm cả các đơn vị y tế công lập và y tế tư nhân, các đơn vị trong và ngoài ngành y tế.
Trong kế hoạch triển khai đợt này, Bộ Y tế nêu rõ: Đối tượng tiêm là toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trong đó ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế. Bao gồm 16 nhóm đối tượng, trong đó có cán bộ y tế; người tham gia công tác phòng chống dịch; lực lượng công an; quân đội; cán bộ ngoại giao, giáo viên, học sinh, sinh viên, cán bộ hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh, người cung cấp dịch vụ thiết yếu (hàng không, vận tải, du lịch, điện, nước; Người mắc bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi; người sinh sống ở vùng có dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách, người bán hàng ăn, buôn bán ở chợ, xây dựng, lao động tự do; Các đối tượng là người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tín dụng, du lịch...), cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế...cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng, khu du lịch; Người được cơ quan nhà nước cử đi công tác, học tập và lao động ở nước ngoài, v.v; Các chức sắc, chức việc các tôn giáo và các đối tượng khác theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và đề xuất của các đơn vị viện trợ vắc xin cho Bộ Y tế.


Để đảm bảo tối đa an toàn tiêm chủng, trong kế hoạch, Bộ Y tế đặt mục tiêu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021. Hết quý I/2022, trên 70% dân số được tiêm vắc xin và đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin phòng COVID-19.
Tại tỉnh Bình Dương, Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021-2022 được xây dựng kế hoạch cụ thể với các điểm tiêm chủng cố định và lưu động trên địa bàn toàn tỉnh.
Dự kiến sẽ tổ chức tiêm cho 30.000 người/ngày và thiết lập điểm tiêm cố định với các bàn tiêm chủng (bao gồm cả y tế công lập và ngoài công lập) đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Số lượng tiêm có thể tăng khi tăng số bàn tiêm ở mỗi điểm tiêm.
Thiết lập các điểm tiêm lưu động để triển khai tiêm chủng với số lượng lớn khi thực hiện tiêm cho công nhân tại các khu công nghiệp, các cơ quan, doanh nghiệp, khu chế xuất hoặc ở khu vực thành phố với đối tượng cần tiêm lớn, đông dân cư nhưng các điểm tiêm cố định trên địa bàn không đảm bảo cho giãn cách với số lượng người đông trong cùng 1 thời điểm. Điểm tiêm chủng lưu động có thể được tổ chức ở các trường học, cơ quan, doanh nghiệp, nhà văn hóa, v.v. và có thể thiết lập nhiều bàn tiêm tại một điểm tiêm lưu động.
Để Chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả, tỉnh Bình Dương tổ chức truyền thông về chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn dân, truyền thông đa dạng, phối hợp nhiều hình thức qua phóng sự, tài liệu truyền thông, thông điệp, bài truyền thông về vắc xin phòng COVID-19 để người dân tích cực hưởng ứng, tham gia. Cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí để truyền thông cho người dân về lợi ích của các loại vắc xin, lịch tiêm chủng, tính an toàn của các vắc xin, sự cố bất lợi có thể gặp sau tiêm chủng; số điện thoại, địa chỉ liên hệ khi cần hỗ trợ.
Triển khai Chiến dịch tiêm chủng lần này, Bộ Y tế đã thành lập các tiểu ban về tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin, tiêm chủng, an toàn tiêm chủng,v.v. Và Bộ Y tế cũng nêu rõ việc ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ trong chiến dịch. Đặc biệt là công tác Quản lý thông tin tiêm chủng vắc xin COVID-19 bằng hệ thống hồ sơ sức khỏe – phân hệ tiêm chủng COVID-19 (truy cập địa chỉ http://hssk.kcb.vn) và Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia theo hướng dẫn của Bộ Y tế./.


Giang Nhung