Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Dịch COVID-19 đang diễn biến khó lường, số ca mắc mới liên tục gia tăng tại nhiều địa phương; một số trường hợp F0 không triệu chứng và F1 được hướng dẫn cách ly tại nhà ở một số địa phương khi đủ điều kiện cách ly theo quy định hướng dẫn của Bộ Y tế. Qua ghi nhận của các phóng viên tại TP. HCM khi trao đổi với PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19, cho biết:

Đối với những trường hợp F0 không triệu chứng, không mắc bệnh nền cũng như các trường hợp F1 được cách ly, theo dõi tại nhà, khuyến cáo thực hiện theo những hướng dẫn sau đây:
Khi được xác định là người mắc COVID-19 hoặc là người tiếp xúc gần, mọi người cần phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khỏe cho chính mình, người thân trong gia đình cũng như bảo vệ sức khỏe cộng đồng:
1. Chuẩn bị khu vực cách ly cho bản thân ngay trong nhà mình với điều kiện có phòng riêng (hoặc 01 khu vực riêng biệt), có nhà vệ sinh riêng, lấy số điện thoại của cơ sở y tế, nhân viên y tế được phân công theo dõi, số điện thoại của bác sĩ tư vấn và chuẩn bị một số vật dụng tối thiểu cần thiết như sau:
• Dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt
• Nước súc họng hoặc nước muối sinh lý (0,9%)
• Khẩu trang y tế, cặp nhiệt độ, cồn sát trùng
• Một số loại thuốc thiết yếu (thuốc hạ sốt, và một số loại thuốc nâng cao sức khỏe đông tây y (vitamin C, multivitamin)
• 01 bàn, ghế cá nhân đặt trước cửa phòng và khu vực cách ly để nhận tiếp tế nhu yếu phẩm từ gia đình và cán bộ y tế chuẩn bị cho người cách ly.
• Thùng rác cá nhân có nắp và túi rác đi kèm
2. Mở cửa sổ tạo không khí thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa,
3. Thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang 02 lần/ngày (khử khuẩn bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang.
4. Thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và bề mặt tiếp xúc (mặt bàn, tay nắm cửa, các thiết bị nhà vệ sinh, v.v).
5. Đo thân nhiệt tối thiểu 02 lần/ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt. Ghi chép nhiệt độ và báo cáo cho nhân viên y tế hàng ngày.
6. Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.
7. Uống nhiều nước, bổ sung vitamin và khoáng chất thường xuyên.
8. Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút/ngày.
9. Yêu cầu nhân viên y tế đến lấy mẫu xét nghiệm sau 07 ngày cách ly.
10. Khi có một trong các dấu hiệu sau hãy gọi ngay cho nhân viên y tế:
• Sốt > 37.5 độC
• Ho, đau họng
• Tiêu chảy
• Khó thở (khi bạn không thể hít sâu và nín thở đủ 10 giây)
Việc cách ly trường hợp F0 không triệu chứng, không bệnh nền và các trường hợp F1 tại nhà mang lại nhiều lợi ích cho gia đình và xã hội, giúp giảm tải cho ngành y tế, giảm stress và cải thiện sức khỏe người bệnh, giảm lây nhiễm chéo, giảm gánh nặng kinh tế cho xã hội, v.v. Tuy nhiên, để được cách ly y tế tại nhà, nơi cách ly phải đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định hướng dẫn của Bộ Y tế và các thành viên trong gia đình đều thuộc diện cách ly không ra khỏi nhà. Việc mua thực phẩm và dụng cụ thiết yếu cho gia đình thực hiện cách ly tại nhà do chính quyền địa phương hỗ trợ.


Giang Nhung (Nguồn: suckhoedoisong)