Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Khi dịch bệnh tiếp tục lây lan, virus càng có nhiều cơ hội để biến đổi và Delta có thể sẽ không phải là biến thể cuối cùng.

Trong quá trình nhân lên của virus sẽ có thể xuất hiện đột biến trong cấu trúc di truyền, những đột biến này đa phần không có ý nghĩa khi không làm thay đổi mã di truyền của virus, tuy nhiên chỉ cần ít nhất một mã di truyền thay đổi đã đủ tiêu chuẩn thành biến thể. Khi virus càng nhân lên nhiều càng có nhiều cơ hội xuất hiện đột biến. Theo chia sẻ từ các chuyên gia, không phải tất cả các biến thể đều trở nên nguy hiểm hơn so với bản thể gốc ban đầu.


Theo đó, bên cạnh các "biến thể đáng quan ngại" theo hệ thống phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là Alpha, Beta, Gamma và Delta thì cũng đã ghi nhận nhiều biến thể làm cho virus lây lan khó hơn hay thậm chí là chết yểu do không thoát nổi khỏi tế bào chủ được. Bên cạnh các "biến thể đáng quan ngại", các "biến thể cần quan tâm" cũng đã ghi nhận các trường hợp của các biến thể Eta, Iota, Kappa và Lambda.
Chia sẻ từ Giáo sư Nick Loman tại Đại học Birmingham (Anh) trên trang Reuters, virus SARS-CoV-2 đã có sự tiến hóa đáng kinh ngạc với khả năng xâm nhập vào tế bào người và thích ứng trên các vật chủ.
Trước khả năng lây lan nhanh của biến thể Delta, WHO cảnh báo thế giới đang đối mặt với nguy cơ đánh mất những thành tựu trong công tác phòng chống dịch vốn rất khó khăn mới giành được trong thời gian qua, nhưng khẳng định các loại vắc xin do WHO phê chuẩn vẫn có hiệu quả đối với dịch bệnh.
Về phía các nhà khoa học, các cảnh báo từ nhiều chuyên gia trong lĩnh vực dịch tễ từ nhiều quốc gia trên thế giới đã liên tục cảnh báo: khi virus lây lan càng nhiều sẽ càng biến đổi và Delta có thể không phải là biến thể cuối cùng cũng như hoàn toàn có thể xuất hiện một biến chủng mới trong tương lai chứ không chỉ dừng lại ở COVID-19./.


Giang Nhung
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)