Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Ngày 10-8, Bộ Y tế đã ban hành quyết định hướng dẫn mới về việc khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Theo đó, tất cả những người trên 18 tuổi, khoẻ mạnh và đủ các điều kiện tiêm theo hướng dẫn, đều được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Những điểm mới trong hướng dẫn có một số thay đổi so với hướng dẫn trước đó, cụ thể:
- Người trên 65 tuổi và các nhóm có tiền sử dị ứng, tiền sử bệnh nền, tiền sử rối loạn đông máu, có bất thường dấu hiệu sống, bất thường khi nghe tim phổi, rối loạn tri giác đều phải tiêm và theo dõi tại các bệnh viện, thì theo hướng dẫn mới đối tượng này vẫn có thể tiêm tại các điểm tiêm vắc xin nhưng cần thận trọng.
- Phụ nữ mang thai trên 13 tuần và cho con bú vẫn được tiêm vắc xin phòng Covid-19, sau khi được giải thích lợi ích/nguy cơ và ký cam kết, nếu đồng ý tiêm nhưng chuyển đến cơ sở có cấp cứu sản khoa để tiêm. Không tiêm vắc xin Sputnik V cho phụ nữ mang thai.
- Riêng với đối tượng có tiền sử phản vệ thì phải tiêm vắc xin tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện cấp cứu sốc phản vệ.
Như vậy, theo hướng dẫn mới, cần lưu ý:
- Khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng trước khi tiêm cho nhóm đối tượng: có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; có bệnh nền; bệnh mạn tính, mất tri giác, mất năng lực hành vi; có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu và Phụ nữ mang thai trên 13 tuần,
- Hoãn tiêm với nhóm đối tượng: Có tiền sử rõ ràng mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng; đang mắc bệnh cấp tính và phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.
- Chống chỉ định tiêm với nhóm đối tượng: có tiền sử rõ ràng về phản vệ với vắc xin phòng Covid-19 cùng loại (lần trước); có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất./.


Giang Nhung