Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Sau biến thể Delta, thế giới đang đứng trước nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể, biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 như biến thể Lambda - thách thức mới trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Biến thể Lambda là một chủng đột biến của virus gốc SARS-CoV-2 còn được gọi là C37, được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 8/2020 tại Peru và nhanh chóng lây lan ra trên 41 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu, như Mỹ, Peru, Chile…
Virus SARS-CoV-2 vừa lan truyền vừa tiếp tục biến đổi gene. Hiện tại đã có hơn 205 triệu người nhiễm COVID -19, hơn 4,3 triệu người tử vong trên toàn thế giới. Biến thể là những thay đổi về bản chất trên bộ gen, giúp virus xâm nhập, lây lan nhanh hơn mới là biến thể sẽ tồn tại và dần dần thay thế các chủng virus ban đầu.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện tại có nhiều biến thể đáng lo ngại, phát hiện lần đầu tại Anh, Nam Phi, Brazil, Ấn Độ, Peru... Trước đây tên biến thể là tên ghép với tên quốc gia, hiện nay biến thể có ký hiệu là Alpha, Beta, Gamma, Delta, Lambda... Biến chủng là tác nhân vi sinh có thay đổi trên bộ gen (biến thể) và đã thành một chủng mới khác với chủng ban đầu.


Biến thể Lambda có khả năng lây nhiễm, kháng vắc xin cao hơn. Tháng 6/2021, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa biến thể Lambda vào danh sách "biến thể gây quan ngại". Biến thể Lambda có nhiều đột biến gene mới có khả năng làm tăng khả năng lây nhiễm và chống lại hoặc trung hòa kháng thể trong vắc xin ngừa COVID-19 (cao hơn khoảng 150%) và có khả năng thoát miễn dịch mạnh hơn so với chủng virus gốc và các biến thể khác trong đó có biến thể Delta (sau khi nhiễm và sau khi tiêm các loại vắc xin).
Khi nhiễm biến thể Lambda, ngoài triệu chứng gần giống các triệu chứng phổ biến của các bệnh nhân COVID-19, như ho, sốt, mất vị giác, mất khứu giác, đau cơ và khó thở, người nhiễm biến thể Lambda còn có các triệu trường liên quan đến đường tiêu hóa rõ rệt hơn như: nôn, buồn nôn, tiêu chảy.
Người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch, luôn thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế; nâng cao sức khoẻ; tiêm vắc xin phòng chống dịch COVID-19 khi đến lượt. Cộng đồng cùng chung tay, thực hiện nghiêm các quy định của Thủ tướng Chính phủ và các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống đại dịch./.


Giang Nhung
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)