Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc bảo vệ sức khoẻ, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh là điều rất quan trọng. Bên cạnh việc thực hiện thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế và tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì vấn đề dinh dưỡng hợp lý để tăng sức đề kháng cũng là biện pháp cần được quan tâm để nâng cao sức đề kháng trong mùa dịch.

Sức đề kháng cũng được xem là một trong những “tấm lá chắn” giúp bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch bệnh. Nhưng để tăng cường sức đề kháng, cơ thể mỗi người ngoài việc cung cấp các nhóm thực phẩm chính như nhóm chất đạm; nhóm chất bột, đường; nhóm chất béo, thì rất cần phải được bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm chứa vitamin và khoáng chất như A, E, C, D, B, Sắt, Kẽm, Selen, v.v.
Một số thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch bao gồm:
- Cá, thịt gia cầm, hàu, tôm, cua, ốc: là nhóm thực phẩm giàu vitamin B6, kẽm, v.v. nhất là thịt gà, (Cứ 85g thịt gà chứa khoảng 1/3 lượng khuyến nghị vitamin B6 cần hàng ngày cho mỗi cơ thể). Vitamin B6 và kẽm đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, cần cho hoạt động của hệ miễn dịch.
- Các loại hạt (hạnh nhân, hướng dương, v.v.): chứa nhiều vitamin và chất béo lành mạnh như photpho, magie và vitamin E. Trong đó, vitamin E có vai trò trong việc điều chỉnh và duy trì chức năng của hệ thống miễn dịch, là "chìa khóa" giúp tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh.
- Các loại gia vị từ sả, gừng, tỏi, nghệ, v.v: có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng, kháng khuẩn tốt. Đồng thời còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, v.v. và một số khoáng chất cần thiết khác như canxi, magie, v.v. giúp nâng cao sức đề kháng. Các loại gia vị này có thể hỗ trợ giúp giảm buồn nôn, giảm viêm, hỗ trợ giảm đau họng và nhiễm trùng, giảm cơn đau mạn tính và hỗ trợ chống cảm lạnh, v.v. Đặc biệt là nghệ, một số nghiên cứu gần đây còn cho thấy chất Curcumin có trong nghệ có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng một cách tự nhiên.
- Các loại rau xanh (Cải bó xôi, ớt chuông, bông cải xanh, v.v); các loại trái cây tươi (cam, bưởi, đu đủ, kiwi, chuối, v.v.): là nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và beta carotene giúp giúp cơ thể cải thiện sự mệt mỏi, hỗ trợ tăng khả năng chống nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch.
Để bảo vệ sức khoẻ trong mùa dịch, hãy thực hiện thông điệp 5K của Bộ y tế cùng với việc rèn luyện thể lực, có chế độ dinh dưỡng hợp lý là giải pháp để phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả trong giai đoạn hiện nay.


Giang Nhung