Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Để thực hiện việc tự test nhanh COVID-19 tại nhà, cần chuẩn bị một bộ kit test nhanh, đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng đi kèm bộ kit test để thực hiện đúng các bước từ lấy mẫu, thao tác test đến đọc kết quả để có kết quả chính xác.

1. Lấy mẫu: mỗi bộ kit test khác nhau sẽ có thể yêu cầu việc thực hiện lấy mẫu dịch tỵ hầu hoặc dịch mũi.
- Thao tác lấy mẫu dịch tỵ hầu: Người được lấy mẫu ngồi vào vị trí, đầu nghiêng về sau một góc 70 độ. Người lấy mẫu cầm cán que lấy mẫu tỵ hậu (kèm theo bộ test) nhẹ nhàng xoay và đưa đầu bông qua lỗ mũi, đẩy dọc sàn mũi tới khoang mũi hầu cho đến khi thấy có lực cản nhẹ. Xoay que 3 lần và giữ yên 10 giây cho đầu que hấp thu tối đa mẫu phẩm, nhẹ nhàng xoay và rút que mẫu ra khỏi mũi người được lấy mẫu và cho vào ống đã chữa sẵn đệm chiết mẫu.
- Thao tác lấy mẫu dịch mũi: Người được lấy mẫu ngồi vào vị trí, đầu hơi nghiêng về phía sau. Người lấy mẫu cần que lấy mẫu dịch mũi (kèm theo bộ kit test) nhẹ nhàng đưa đầu bông vào lỗ mũi thứ nhất cho đến khi có lực cản nhẹ và không còn nhìn thấy đầu bông. Xoay que 3 lần và giữ yên 10 giây. Tiếp tục xoay đầu bông để lau toàn bộ thành trong và cuối khoang mũi cho đến khi đầu bông ướt hoàn toàn. Nhẹ nhàng xoay và rút que mẫu ra rồi cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu.

 


2. Xử lý mẫu: Cho 10 giọt (khoảng 300 µl) đệm chiết vào ống chiết rồi đặt lên giá đỡ. Nhúng đầu que lấy mẫu đã thực hiện lấy mẫu vào ống chiết, xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống khoảng 10 lần, để đầu que ngâm trong dung dịch khoảng 1 phút. Bóp cho hai thành ống ép vào đầu que, từ từ xoay que và ép đầu que khi rút ra khỏi ống để thu được càng nhiều dung dịch càng tốt. Hủy que mẫu đã sử dụng theo quy định đối với chất thải lây nhiễm sinh học.
3. Thực hiện xét nghiệm: Nhỏ 3 giọt (khoảng 100 µl) mẫu chiết vào ô nhận mẫu của khay thử và bắt đầu đếm thời gian. Đọc kết quả tại thời điểm 15 phút, không sử dụng kết quả sau 20 phút.
4. Cách đọc kết quả: Mẫu sẽ có kết quả dương tính khi xuất hiện 2 vạch ở cả vị trí C và T trên khay thử. Mẫu sẽ có kết quả âm tính khi chỉ xuất hiện 1 vạch ở vị trí C trên khay thử. Trong trường hợp không xuất hiện vạch nào hoặc chỉ xuất hiện 1 vạch tại vị trí T trên khay thử là kết quả không hợp lệ, cần thực hiện lại xét nghiệm.


Lưu ý:
- Mỗi bộ kit test nhanh sẽ có từng hướng dẫn cụ thể, vì vậy người sử dụng cần đọc kỹ và thao tác đúng, điều này vô cùng quan trọng, quyết định đến tính chính xác của việc thực hiện xét nghiệm. Đồng thời mua bộ kit test nhanh có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng.
- Trong quá trình thực hiện test nhanh COVID-19, để đảm bảo an toàn sinh học, người thực hiện phải phòng hộ cá nhân, đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, thực hiện các biện pháp vệ sinh, xử lý rác thải liên quan, tránh lây nhiễm ra môi trường xung quanh./.


Giang Nhung