Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Để phòng chống dịch bệnh COVID-19, cả nước đã và đang thực hiện chiến dịch tiêm chủng diện rộng vắc xin COVID-19 cho toàn dân. Tuy nhiên, sau khi tiêm vắc xin, một số trường hợp có các phản ứng về da hoặc đau tại vị trí tiêm, v.v.

Một số phản ứng trên da thường gặp sau khi tiêm vắc xin bao gồm:
- Phản ứng da tại vị trí tiêm: thường gặp trong tuần đầu (từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 5) sau tiêm vắc xin với cả 3 loại vắc xin: Pfizer, Moderna, AstraZeneca. Trong đó, thường gặp nhất là sau khi tiêm vắc xin Moderna. Các triệu chứng như sưng, đỏ da và đau tại chỗ tiêm, hầu hết các triệu chứng này tự hết sau vài ngày.
- Nổi mề đay, phát ban: triệu chứng này có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin từ 2 đến 3 ngày và kéo dài trong 3 đế 5 ngày sau tiêm. Các triệu chứng thường gặp là nổi các mảng phù nề, đỏ da, hơi ngứa ở một chỗ hoặc toàn thân; hoặc phát ban dạng nổi gờ trên mặt da, xen kẽ là các ban dát màu hồng, có thể mọc rải rác hay lan rộng và dính liền với nhau thành từng đám tròn, giữa các ban là khoảng da lành và thường thấy ở tay, thân mình và chân. Các triệu chứng này cũng sẽ tự hết sau vài ngày.
- Một số phản ứng trên da khác có thể gặp sau khi tiêm vắc xin nhưng tỷ lệ rất nhỏ như: tình trạng nổi mụn nước, Zona, v.v. hoặc viêm mạch máu nhỏ dưới da.
- Đau đỏ đầu chi: phản ứng này thường xảy ra muộn sau khi tiêm vắc xin 7 ngày với người tiêm mũi 1 và sớm hơn khoảng từ ngày thứ 2 với người tiêm mũi 2. Biểu hiện thường gặp là đau, nóng rát, sưng và đỏ ở một số vị trí trên cơ thể như đau ở mặt, bàn tay, cánh tay và bàn chân.
Các phản ứng thường gặp như trên xảy ra là do sự đáp ứng của hệ miễn dịch cơ thể diễn ra trong quá trình tiếp xúc với vắc xin để sinh kháng thể. Đa phần sẽ tự hết, chỉ một số ít trường hợp nặng mới cần điều trị như chườm đá, uống thuốc kháng histamine hoặc thuốc giảm đau. Tuy nhiên, các trường hợp cần dùng thuốc hãy liên hệ cơ sở y tế để được hướng dẫn theo dõi và chỉ định dùng thuốc theo đúng quy định.


Giang Nhung