Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Vắc xin phòng Covid -19 là một trong những biện pháp tấn công và khống chế dịch hữu hiệu. Bên cạnh việc nỗ lực nghiên cứu và thử nghiệm để cho ra đời sản phẩm vắc xin phòng Covid-19 của Việt Nam, nước ta cũng đã nỗ lực tìm thêm các nguồn để mua và nhập khẩu vắc xin trong bối cảnh tình trạng khan hiếm vắc xin vẫn đang diễn ra trên toàn cầu. Việc tiêm vắc xin phòng Covid -19 đang được đẩy nhanh trên phạm vi toàn quốc. Khi được tiêm vắc xin phòng Covid – 19, cơ thể sẽ sinh ra miễn dịch chống lại vi rút SARS-CoV-2 khi mắc bệnh.

Tại Việt Nam, tính đến thời điểm hiện nay có 6 loại vắc xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng bao gồm: vắc xin AstraZeneca, vắc xin Spunik V, vắc xin Vero Cell của Sinopharm; Vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech; Vắc xin Moderna (còn có tên là Vắc xin Spikevax) và Vắc xin Janssen.


Tất cả các thành phần trong vắc xin phòng Covid-19 nêu trên đều được nghiên cứu kỹ và thẩm định tính an toàn cho con người. Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới, vắc xin trước khi đưa vào sử dụng khẩn cấp bắt buộc phải thử nghiệm lâm sàng trên người với 3 giai đoạn, trên nguyên tắc đảm bảo 3 yếu tố: An toàn, sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ. Kể cả sau khi đã được phê duyệt, các loại vắc xin trên đều phải liên tục bổ sung, cập nhật các thông tin, dữ liệu liên quan đến tính an toàn, hiệu quả của vắc xin trong quá trình sử dụng.
Khi đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19, với mũi tiêm đầu tiên phải mất ít nhất 14 ngày, cơ thể mới sinh ra kháng thể để tạo hàng rào bảo vệ và hiệu quả bảo vệ lúc này còn thấp. Sau khi tiêm mũi thứ 2 từ 30 ngày trở đi thì vắc xin mới phát huy tác dụng và đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu từ 65 % – 90 % tùy theo loại vắc xin được tiêm và sự đáp ứng miễn dịch của từng người. Mặc dù hiệu lực của vắc xin không phải 100% nhưng theo các chuyên gia, đây vẫn là vũ khí hữu hiệu giúp phòng ngừa và tiến tới tạo miễn dịch cộng đồng để phòng, chống dịch Covid-19. Vì vậy, mọi người dân hãy tiêm vắc xin ngay khi tới lượt và “Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 là quyền lợi đối với bản thân, là trách nhiệm đối với cộng đồng!


Giang Nhung