Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Mới đây, Molnupiravir đã được chứng minh là loại thuốc kháng virus đầu tiên có hiệu quả khá cao trong điều trị COVID-19. Là kết quả nghiên cứu của Công ty Công nghệ Sinh học phi lợi nhuận Drug Innovation at Emory thuộc đại học Emory (Mỹ), ban đầu Molnupiravir được phát triển để điều trị bệnh cúm, song các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy hợp chất này có những tác động trực tiếp tới SARS-CoV-2, làm giảm đáng kể lượng virus này trên cơ thể người bệnh.

Molnupiravir hoạt động ở cấp độ phân tử, được kích hoạt thông qua quá trình chuyển hóa trong cơ thể, tiến hành kháng virus thông qua việc đưa vào các lỗi sao chép trong quá trình sao chép RNA của virus.
Viên nang Molnupiravir đã được thử nghiệm lâm sàng trong quá trình điều trị COVID-19 tại Mỹ và Ấn Độ với kết quả hết sức khả quan. Qua 3 giai đoạn thử nghiệm, thuốc đã mang đến thành công trong việc giảm tải lượng virus một cách hiệu quả với kết quả ngày thứ 5 lượng âm tính RT-PCR đạt 78,3% ở nhóm thử nghiệm, so với 48,4% ở nhóm chăm sóc tiêu chuẩn.
Đến ngày điều trị thứ 10 và 14, những bệnh nhân còn lại đã có kết quả âm tính RT-PCR. Không chỉ cải thiện lâm sàng mà thử nghiệm còn cho thấy sức khỏe của bệnh nhân hồi phục một cách tuyệt vời, đồng thời khẳng định tính an toàn của thuốc, không có tác dụng phụ hay bệnh tật nào được quan sát thấy trong và sau thời gian điều trị COVID-19.
Tại Việt Nam, Bộ Y Tế cũng công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng đầy tích cực với 360 bệnh nhân sử dụng thuốc trong 2 giai đoạn thử nghiệm. Cụ thể, theo đánh giá chiều tối ngày 24-8 vừa qua, 160 người tham gia giai đoạn 1 đã cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đồng thời làm sạch hoặc giảm tải lượng virus ở bệnh nhân mắc COVID-19 vừa và nhẹ sau 5 ngày điều trị. Nhờ đó, tỉ lệ nhập viện và tỉ lệ tử vong cũng giảm đi rõ rệt.
Dựa trên kết quả tích cực của thử nghiệm lâm sàng thuốc uống Molnupiravir trên thế giới cũng như thử nghiệm tại Việt Nam, Bộ Y tế và Sở Y tế Thành phố Hồ chí Minh quyết định triển khai chương trình điều trị có kiểm soát trường hợp mắc COVID-19 tại nhà và cộng đồng từ ngày 25/8/2021.
Theo đó, các trường hợp F0 có triệu chứng ở mức độ nhẹ sẽ được cán bộ y tế tư vấn, giải thích và chỉ tham gia chương trình điều trị tại nhà với thuốc kháng virus Molnupiravir khi tự nguyện đồng ý bằng văn bản. Mỗi bệnh nhân tham gia chương trình điều trị này sẽ được phát túi thuốc và tài liệu hướng dẫn chi tiết cùng thông tin của bác sĩ phụ trách, cơ sở y tế để liên lạc khi có những triệu chứng trở nặng.
Ngày 23/8, hơn 300.000 viên thuốc Molnupiravir 200mg đã được nhập khẩu về Việt Nam, đủ cho hơn 7500 liều dùng. Ngày 28/8, 1.700.000 viên Molnupiravir 200mg đủ cho 50.000 liều dùng đã đến Việt Nam vào, dự kiến sau đó các lô thuốc tiếp theo cũng đến vào đầu tháng 9 tới để phục vụ chương trình điều trị F0 tại nhà và cộng đồng.
Đồng thời, doanh nghiệp sản xuất thuốc Molnupiravir trong nước đã sẵn sàng cho việc tài trợ những lô thuốc đầu tiên, dự kiến, tính đến ngày 5/9/2021 sẽ cung cấp tổng cộng 2.320.000 viên Molnupiravir 400mg tương ứng 116.000 liều.
Sau khi thí điểm tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Y tế sẽ xem xét để tiếp tục triển khai mở rộng áp dụng chương trình với các cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân tại các địa phương khác đang có dịch.


Giang Nhung
(Nguồn: Suckhoedoisong)