Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Trước tình hình dịch Covid-19 như hiện nay, khi có các triệu chứng bất thường về sức khoẻ, đặc biệt là triệu chứng của sốt xuất huyết, người dân cần lưu ý vì có một số biểu hiện ban đầu (sốt, đau đầu, mỏi cơ, nôn ói, v.v) tương tự như nhiễm Covid-19. Vì vậy, cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc để chẩn đoán phân biệt, tránh gây nhầm lẫn trong việc phát hiện bệnh.

1. Sốt xuất huyết:
- Nguồn lây: Do muỗi loài Aedes bị nhiễm bệnh gây ra, chủ yếu lây truyền sang người qua vết đốt của muỗi.
- Thời gian ủ bệnh: ‎ Từ 3 đến 10 ngày. Thông thường là 5 đến 7 ngày
- Dấu hiệu và triệu chứng: sốt cao; nhức đầu kèm theo đau sau hốc mắt; đau cơ; buồn nôn; nôn mửa; phát ban; giảm tiểu cầu nhẹ.
- Các dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng: đau bụng hoặc nôn nhiều, có biểu hiện ứ dịch, xuất huyết niêm mạc như: chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da; hôn mê, bồn chồn, gan to, tiểu cầu giảm nhẹ. Thoát huyết tương gây sốc. Ứ dịch với tình trạng suy hô hấp. Xuất huyết nội tạng (đi cầu ra máu) kèm theo giảm tiểu cầu. Suy tạng nghiêm trọng như bệnh gan với tăng transaminase, hoặc viêm màng não với suy giảm ý thức. Suy tim. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong.
2. Covid-19:
- Nguồn lây: Do vi rút SARS-CoV-2 gây ra, chủ yếu lây truyền từ người sang người qua các giọt bắn đường hô hấp lây lan khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện, tiếp xúc gần.
- Thời gian ủ bệnh: Kéo dài đến 14 ngày, với thời gian trung bình là 4-5 ngày kể từ khi tiếp xúc với các triệu chứng khởi phát.
- Dấu hiệu và triệu chứng: sốt hoặc ớn lạnh; ho; thở gấp hoặc khó thở; mệt mỏi; đau nhức cơ khu trú hoặc toàn cơ thể; đau đầu; mất vị giác hoặc khứu giác; viêm họng; nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi; buồn nôn hoặc nôn mửa; tiêu chảy.
- Các dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng: khó thở. Thiếu oxy. Suy hô hấp. Sốc. Rối loạn chức năng hệ thống đa cơ quan. Trong số những bệnh nhân phát triển chuyển biến nặng, thời gian khó thở trung bình dao động từ 5 đến 8 ngày, thời gian trung bình dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) dao động từ 8 đến 12 ngày. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ lây nhiễm cho nhiều người và gây tử vong.
Trong tình hình dịch Covid-19 đang lan rộng như hiện nay, người dân cần chú ý các dấu hiệu bệnh Sốt xuất huyết và yếu tố dịch tễ (nguồn lây) vì rất dễ nhầm lẫn với dịch bệnh Covid-19. Khi có một trong những biểu hiện trên, người dân cần thông báo hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm chẩn đoán và điều trị, tuyệt đối không được tự ý theo dõi và điều trị tại nhà khi chưa có chỉ định của bác sĩ./.
Giang Nhung