Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Một số trường hợp mắc Covid-19, sau khi đã điều trị khỏi bệnh vẫn còn tồn tại dai dẳng các triệu chứng từ Covid-19. Trong số các triệu chứng thường gặp có: mệt mỏi, nhức đầu, mất tập trung, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác, ho, v.v. Nguyên nhân của các triệu chứng này là do tác động trực tiếp từ virus gây bệnh Covid-19 kết hợp với việc điều trị kéo dài gây nên.
Vì vậy, sau khi đã điều trị khỏi bệnh được về nhà, ngoài việc có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, người bệnh nên:

-Tập thở: lựa tư thế phù hợp giúp thoải mái, lúc khó thở hãy nằm nghiêng đầu cao 45 độ (cao cả người chứ không phải nâng riêng đầu), ngồi chống tay trên bàn, ngồi cúi người tới trước, đứng vịn tới phía trước hoặc đứng dựa tường. Thực hành các bài tập kiểm soát hơi thở lúc nghỉ ngơi. Một số tư thế tập giảm triệu chứng khó thở: 


-Tập thể dục: phải tập thể dục thường xuyên, nhẹ nhàng và vừa với sức của mình. Tập thể dục sẽ giúp giảm khó thở, tăng sức cơ, giảm stress, cải thiện cảm xúc, v.v. Các bài tập thể dục giúp giảm các triệu chứng dai dẳng sau mắc Covid-19:

-Khắc phục triệu chứng đau đầu: bằng cách nghỉ ngơi, không uống rượu bia, không dùng các chất kích thích như trà, cà phê, nước tăng lực, v.v.
-Khắc phục triệu chứng ho khan, ho đàm: đây là triệu chứng thường xảy ra sau khi mắc Covid-19. Triệu chứng ho làm cơ thể khó chịu, bởi đường hô hấp bị kích thích và dẫn đến muốn ho nhiều hơn khi người bệnh lo lắng. Khi có cảm giác muốn ho, nên hít thở nhẹ nhàng bằng mũi cho đến khi giảm cảm giác muốn ho, hớp nước từng ngụm nhỏ nhiều lần, có thể ngậm kẹo để giảm cảm kích thích muốn ho, v.v. Người bị ho do Covid-19 thường có xu hướng thở bằng miệng, do đó cố gắng tập thở bình thường bằng mũi, hạn chế thở bằng miệng để giảm ho.

Đồng thời, để khắc phục các triệu chứng Covid-19 kéo dài, người bệnh sau khi điều trị khỏi cũng cần lưu ý:

-Các triệu chứng này sẽ giảm dần hoặc mất đi, nhưng cần có thời gian. Do đó cần nghỉ ngơi, không căng thẳng, lo lắng. Cơ thể cần có thời gian nghỉ ngơi để phục hồi. Nếu phải bắt đầu lại công việc, nên sắp xếp thời gian làm việc, học tập hợp lý.
-Thực hiện các hướng dẫn phục hồi chức năng tại nhà như: tập thở, tập thể dục và một số hoạt động khác giúp cơ thể thư giãn và hồi phục.
-Tái khám ngay khi có các triệu chứng nặng lên hoặc có các dấu hiệu nguy hiểm như khó thở nặng, đau ngực nặng, buồn nôn, chóng mặt.
-Có thể đến cơ sở y tế đăng ký tập luyện các biện pháp phục hồi chức năng nếu không thể tự tập luyện tại nhà./.


Giang Nhung