Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin


Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, cướp đi sinh mạng của khoảng 17,9 triệu người mỗi năm. 

Bệnh tim mạch là một nhóm các rối loạn của tim và mạch máu và bao gồm bệnh mạch vành, bệnh mạch máu não, suy tim, v.v. 85% số ca tử vong do bệnh tim mạch là do đau tim và đột quỵ.
Trước thực tế này, từ năm 2000, Liên đoàn Tim mạch thế giới (World Heart Federation – WHF) đã quyết định chọn ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 9 là “Ngày Tim mạch thế giới” (World Heart Day) nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về bệnh lý tim mạch, đặc biệt là bệnh tăng huyết áp.


Ngày Tim mạch thế giới năm nay đến trong lúc tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp tại nước ta và nhiều nơi trên thế giới. Người bệnh tim mạch là một trong những đối tượng rất nhạy với Covid-19, khi mắc bệnh dễ diễn biến nặng, khó kiểm soát, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Do đó, cần tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý bỏ thuốc để kiểm soát tình trạng tim mạch luôn ổn định. Khi không có việc gì cần thiết nên ở nhà, không ra ngoài nhất là chỗ đông người như công viên, chợ, siêu thị.
Có thể khám bệnh định kỳ tại cơ sở y tế địa phương, hạn chế di chuyển lên tuyến trên. Đề xuất với bác sĩ kê thuốc dài ngày, thường xuyên liên hệ với bác sĩ qua điện thoại trong quá trình sử dụng thuốc để đảm bảo việc theo dõi, đánh giá điều trị luôn thông suốt.
Nên có tủ thuốc gia đình với các loại thuốc và dụng cụ y tế cơ bản, kiểm tra hạn sử dụng của các loại thuốc để tránh sử dụng các thuốc hết hạn. Lưu ý, các thuốc về tim mạch, huyết áp không tự ý dự trữ, cần tuân theo tư vấn của bác sĩ về lưu trữ và sử dụng thuốc, nên có số điện thoại của bác sĩ điều trị để khi có trường hợp khẩn cấp có thể liên hệ để được hướng dẫn.
Chăm sóc, theo dõi sức khỏe, theo dõi huyết áp mỗi ngày. Không hút thuốc, uống rượu, sử dụng các chất kích thích.
Người bệnh tim mạch cần rèn luyện sức khỏe, tập thể dục vừa sức, ăn uống lành mạnh giúp tăng sức đề kháng. Chế độ ăn cần lưu ý với những người đang dùng thuốc chống đông phải tránh dùng các loại rau xanh có nhiều vitamin K như bắp cải, cải xoăn, rau diếp, bơ, măng tây, v.v./. Bs. Diệu Hương