Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 cũng có các triệu chứng giống như bệnh nhân không mang thai, bao gồm: sốt (87,9%), ho không có đờm (67,7%), mệt mỏi (38,1%), có đờm ở họng, chảy nước mũi (33,4%), khó thở (18,6%), đau cơ hoặc đau khớp (14,8%), đau đầu (14,8%), đau họng (13,9%). 

Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như: buồn nôn và tiêu chảy. Tuy nhiên, không phải tất cả những người bị nhiễm COVID-19 đều sẽ có các triệu chứng trên, mà người nhiễm COVID-19 có thể có một hoặc các triệu chứng khác nhau.
Với phụ nữ mang thai, khi có triệu chứng bị sốt (nhiệt độ cao hơn 38 độ C) hoặc có các triệu chứng bất thường ở đường hô hấp như ho, đau họng, v.v. Trước hết là tự cách ly tại nhà và thông báo ngay cho bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn khám bệnh an toàn và thực hiện phòng, chống dịch theo quy định. Đồng thời, cách ly để giữ an toàn cho mọi người xung quanh và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.


Thai phụ cần phải đến bệnh viện ngay khi có các triệu chứng sau: khó thở hoặc thở rất ngắn, phải gắng sức khi nói chuyện hoặc cần dừng lại để thở lấy sức khi đi lại ở trong phòng, ho ra máu, đau dai dẳng hoặc tức ngực ngay cả khi không bị ho, nước mũi chảy liên tục, chóng mặt khi đứng, mệt lịm hoặc không thể tự ngồi dậy, da mặt, môi tái nhợt, máu ra từ âm đạo, co giật, nhức đầu dữ dội và mờ mắt, sốt, đau bụng dữ dội, vỡ ối, v.v.
Hiện nay, chưa có bằng chứng ghi nhận về khả năng lây truyền SARS-CoV-2 từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, hay mẹ nhiễm virus trong thời gian mang thai có thể gây ra tình trạng dị tật bẩm sinh. Cũng chưa tìm thấy SARS-CoV-2 qua xét nghiệm nhau thai, máu cuống rốn, nước ối hay sữa mẹ và chưa thấy có sự liên quan giữa nhiễm SARS-CoV-2 với tình trạng sẩy thai. Tuy nhiên, có báo cáo cho thấy viêm phổi do vius nói chung ở phụ nữ mang thai có liên quan đến tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển và tử vong thai nhi và trẻ sơ sinh.
Trường hợp sinh non xảy ra ở khoảng 50% phụ nữ mang thai phải nhập viện vì có các triệu chứng do COVID-19, tỷ lệ này thấp hơn nếu bị nhiễm COVID-19 nhưng không có triệu chứng. Nguy cơ sẩy thai có thể tăng lên vì thai phụ bị nhiễm COVID gây ra một số bất thường tại bánh nhau, dẫn đến nguy cơ giảm lưu lượng máu trao đổi giữa mẹ và bánh nhau.
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra như hiện nay, thai phụ cần phải biết cách tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và thai nhi, thực hiện khám thai theo chỉ định và tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch COVID-19.
Phụ nữ mang thai nên tiêm vắc xin phòng COVID-19 nếu đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế./.
Giang Nhung
(Nguồn: Suckhoedoisong)