Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Để chẩn đoán và điều trị COVID-19, hiện nay 2 phương pháp xét nghiệm đang được Bộ Y tế cho phép thực hiện là Test nhanh kháng nguyên và RT-PCR. Đây là 2 phương pháp xác định sự tồn tại của vi rút SARS-CoV-2 trong cơ thể.

Trong đó, test nhanh kháng nguyên là phương pháp được thực hiện để ứng phó với những ổ dịch nghi ngờ, sàng lọc người có nguy cơ nhiễm bệnh; hỗ trợ điều tra ổ dịch; xét nghiệm tại các khu vực có sự lây nhiễm lớn để phát hiện sớm. Đây là phương pháp hữu ích cho thực tiễn lâm sàng, sử dụng mẫu bệnh phẩm hô hấp, ít phức tạp, dễ thực hiện, áp dụng ngay tại thời điểm cần và cho kết quả ngay trong vòng từ 15-20 phút.
Còn RT-PCR là phương pháp xét nghiệm sàng lọc và khẳng định trong chẩn đoán ca mắc COVID-19. Có ưu điểm vượt trội với kết quả định lượng chính xác tải lượng vi rút có trong mẫu xét nghiệm, do đó hỗ trợ đắc lực cho công tác chẩn đoán, điều trị cũng như tiên lượng giai đoạn bệnh.
Qua ghi nhận, hiện nay có một số người dân, đơn vị xét nghiệm triển khai xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sau khi đã tiêm vắc xin hoặc đã khỏi bệnh để tìm kháng thể.
Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa đưa ra khuyến cáo về ngưỡng đáp ứng bảo vệ đối với vi rút SARS-CoV-2. Xét nghiệm kháng thể huyết thanh phát hiện kháng thể không sử dụng để xác định nhiễm vi rút và không giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với bệnh COVID-19. Đến nay, việc xét nghiệm kháng thể huyết thanh chưa xác định chuẩn nồng độ nào coi là ngưỡng bảo vệ; nồng độ nào tối ưu; nồng độ nào thì sẽ nhiễm bệnh. Do vậy để đánh giá khả năng một người đã được bảo vệ trước virus SARS-CoV-2 thông qua xét nghiệm tìm kháng thể là chưa đủ căn cứ khoa học và chưa thật sự cần thiết.
Trước tình hình dịch COVID-19 như hiện nay, người dân không nên nóng vội đi xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2, không chủ quan lơ là trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Mặc dù đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19, người dân vẫn phải tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và cộng đồng./.
Giang Nhung