Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Ngày 01 tháng 4 năm 2004, điều dưỡng Nguyễn Thị Bích Ngọc được Bệnh viện Phụ Sản bán công Bình Dương (nay là Bệnh viện Phụ Sản Nhi Bình Dương) ký hợp đồng Lao động số 49/BVBCBD và được giao nhiệm vụ là điều dưỡng sản phụ khoa và sơ sinh.
Qua hơn 17 năm công tác tại Bệnh viện, điều dưỡng Ngọc luôn rèn luyện phấn đấu trong mọi hoàn cảnh, luôn an tâm công tác, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong chuyên môn, điều dưỡng Ngọc là người luôn đồng hành với các bác sĩ, chăm sóc bệnh nhi từ những điều đơn giản nhất như tắm bé, chăm sóc da, rốn trẻ sơ sinh cho đến kỹ thuật điều trị khó nhất, kể cả ứng dụng kỹ thuật mới, kỹ thuật cao như bơm Surfactan, đặt nội khí quản, thở máy, thăng bằng kiềm toan….

Với hơn 10 năm kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ non tháng hoặc cực non (dưới 28 tuần), điều dưỡng Ngọc cho biết thời gian qua, Bệnh viện đã tiếp nhận, chăm sóc cho bé có mẹ bị nhiễm Covid-19 vào sanh, đa phần các bé phải đối mặt với nhiều yếu tố nguy cơ và bệnh lý đi kèm như sanh non, suy hô hấp, nhiễm trùng, viêm phổi. Vì vậy ngay khi lọt lòng thì các bé phải sống những ngày đầu tiên trong lồng ấp. Thấu hiểu sự thiệt thòi do bé sinh ra chưa hoàn thiện nên trong quá trình chăm sóc, ngoài việc sử dụng nhiều phương tiện máy móc hỗ trợ , đòi hỏi người điều dưỡng phải theo sát diễn biến sức khỏe của bé, chăm sóc nhiệt tình, tỉ mỉ, gửi gắm tình yêu thương, vỗ về chăm sóc trẻ như con của mình.
Khi hỏi về công việc, chị Ngọc chia sẻ: “ trách nhiệm của người điều dưỡng phải thực hiện nghiêm túc quy trình kỹ thuật chăm sóc trẻ, phải có sự yêu nghề, có tâm và đạo đức nghề nghiệp”. Bản thân chị luôn tâm huyết “ mỗi việc làm tốt, hiệu quả trong công tác chăm sóc trẻ sơ sinh mang lại cho tôi niềm tin, hồi sinh thành công trái tim non nớt của trẻ cũng chính là hạnh phúc của bản thân tôi”.
Nhiều năm liền, Giám đốc Bệnh viện đều đánh giá cao nỗ lực của điều dưỡng Ngọc trong công tác chăm sóc trẻ sơ sinh cực non, góp phần xây dựng uy tín của Bệnh viện Phụ Sản Nhi Bình Dương. Thực tế tại bệnh viện, dù máy móc có hiện đại và trang thiết bị đầy đủ cũng không thể thay thế vai trò của người điều dưỡng. Điển hình như trường hợp sau đây: lúc 18g00 ngày 26 tháng 6 năm 2021 tại khoa Nhi Bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương tiếp nhận bé trai sơ sinh cực non 27,5 tuần tuổi thai, cân nặng 850gram, trong tình trạng suy hô hấp nặng. Các bác sỹ đã cấp cứu hô hấp, tuần hoàn, nuôi ăn đường tĩnh mạch và các hỗ trợ cần thiết khác cho bé. Do bé phải sử dụng nuôi ăn tĩnh mạch dài ngày nên bé được đặt ống thông (catheter) trong lòng mạch. Việc chăm sóc bé nuôi ăn tĩnh mạch kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, nhưng nhờ các điều dưỡng thực hiện chế độ vệ sinh vô trùng tốt nên khả năng đó đã không xảy ra. Dần dần bé được chuyển qua chế độ ăn kết hợp, vừa nuôi ăn tĩnh mạch,vừa tập cho ăn sữa bằng cách đặt sonde dạ dày. Sau 01 tháng bé lên cân được 1350gram. Niềm vui tràn ngập trên gương mặt của bác sĩ, đặc biệt là điều dưỡng Ngọc ngày đêm chăm sóc bé khi số lượng sữa bé tiêu được cứ nhích dần từng ml theo từng cử bơm sữa. Và ngày mong đợi đã đến: bé tiêu được đủ lượng sữa theo nhu cầu và catheter được rút. Tổng kết công tác điều trị khoa Nhi-Sơ sinh trong 5 năm gần đây cho thấy tỷ lệ nuôi sống trẻ sơ sinh cực non của Bệnh viện Phụ Sản Nhi Bình Dương dao động trong khoảng 65-70%, 1 kết quả rất đáng kích lệ mà trong đó, không thể không kể công sức đóng góp to lớn từ bàn tay,khối óc và cái tâm của điều dưỡng Ngọc.
Suốt quá trình tham gia công tác, điều dưỡng Ngọc luôn gương mẫu, tận tụy với công việc, rèn luyện phẩm chất đạo đức và luôn tự học hỏi nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn để ứng dụng vào công việc điều dưỡng, điều trị. Bên cạnh đó, điều dưỡng Ngọc còn đào tạo cho các điều dưỡng mới vào ngành sơ sinh, 1 ngành được coi là khó khăn nhất trong tất cả các ngành. Từ những thành quả cứu sống được nhiều bé sơ sinh nặng, năm nào chị Ngọc cũng được Ban Giám đốc tặng danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong mùa dịch Covid-19, điều dưỡng Ngọc lại 1 lần nữa nhận được sự tín nhiệm của cha mẹ các bé, họ rất hài lòng và mang ơn chị vì đã cưu mang nuôi lớn các bé sơ sinh trong khi cha mẹ bé bị cách ly vì mắc bệnh Covid-19.
Vị trí của điều dưỡng Ngọc ở Bệnh viện Phụ Sản Nhi Bình Dương có thể ví như 1 bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa đầy ấp sắc hương mà toàn thể Ban Giám đốc và nhân viên của Bệnh viện luôn vun đắp./.
Bệnh Viện PSNBD