Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Kháng sinh là thuốc quan trọng được sử dụng để điều trị các bệnh lây nhiễm nhưng việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh không hợp lý đang làm gia tăng vấn đề kháng thuốc kháng sinh. Với những bệnh nhân đã kháng kháng sinh, sau này mắc các bệnh nhiễm trùng thì rất khó điều trị, dễ nguy hiểm đến tính mạng, tiền viện phí lớn, thời gian điều trị kéo dài.

Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra các khuyến cáo khi sử dụng thuốc kháng sinh như sau:
1. Kháng sinh không dùng để điều trị các bệnh do virus gây ra. Kháng sinh chỉ có tác dụng điều trị các bệnh lây nhiễm do vi khuẩn.
Sử dụng kháng sinh khi không cần thiết sẽ không giúp
người bệnh nhanh chóng phục hồi và có thể gây ra những tác dụng phụ. Khi người bệnh cảm thấy khá hơn sau khi bị cảm, cúm, thông thường là do hệ thống miễn dịch của cơ thể đang thực hiện các việc để điều trị nhiễm khuẩn.
2. Hãy giữ kháng sinh cho riêng mình: Không dùng chung kháng sinh với người khác. Người khác có thể có những nhiễm khuẩn khác nhau và không thể dùng cùng loại kháng sinh như mình, điều này có thể dẫn đến kháng thuốc.
3. Không dùng kháng sinh còn lại cho lần sử dụng sau.
4. Dùng kháng sinh đúng thời điểm: Nếu bạn được kê dùng kháng sinh, điều quan trọng là bạn phải tuân thủ lời khuyên của bác sỹ là dùng kháng sinh như thế nào, thời điểm nào, dùng trong bao lâu.
5. Hãy thực hiện các bước đơn giản để phòng chống nhiễm khuẩn: che miệng khi

ho, hắt hơi. Rửa tay xà phòng, đặc biệt là trước khi chuẩn bị hoặc trước khi ăn hoặc sau khi lau mũi.
Hiện tượng kháng thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, ở bất kỳ nhóm tuổi nào, tại bất kỳ quốc gia nào.
Kháng thuốc kháng sinh là một vấn đề không chỉ trong các bệnh viện mà còn là vấn đề trong các trang trại và cả trong thực phẩm. Mọi người đều có một vai trò quan trọng trong việc giải quyết tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Để phòng chống kháng thuốc kháng sinh cần thực hiện hành động từ phía ngành y tế, ngành thú y, ngành dược và toàn thể người dân./.
Hương Nguyễn