Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Với mục tiêu phòng, chống dịch bệnh và bảo vệ sức khoẻ lâu dài cho toàn dân, Bộ Y tế đã và đang tiếp tục triển khai "thần tốc" chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 nhanh chóng, an toàn, khoa học, hiệu quả và đảm bảo tiến độ tiêm vắc xin theo đúng kế hoạch đã đề ra cho mọi đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng.Với mục tiêu phòng, chống dịch bệnh và bảo vệ sức khoẻ lâu dài cho toàn dân, Bộ Y tế đã và đang tiếp tục triển khai "thần tốc" chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 nhanh chóng, an toàn, khoa học, hiệu quả và đảm bảo tiến độ tiêm vắc xin theo đúng kế hoạch đã đề ra cho mọi đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng.

Căn cứ quyết định số 5002/QĐ-BYT ngày 29/10/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn sửa đổi, bổ sung hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đối với trẻ em; Căn cứ công văn số 1535/BYT-DP ngày 28/3/2022 của Bộ Y tế về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; Căn cứ công văn số 1735/UBND-VX ngày 15/4/2022 của UBND tỉnh về việc thống nhất đối tượng tiêm và phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 142 trên địa bàn tỉnh; Và căn cứ Kế hoạch sổ 39/KH-SYT ngày 15/4/2022 về việc tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng là học sinh lớp 6 tại các trường THCS theo hướng dẫn.
 Tỉnh Bình Dương tiến hành triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đồng loạt cho học sinh lớp 6 các trường THCS công lập và ngoài công lập trên đia bàn tỉnh vào ngày 17-18/4. Tiêm vét và tiêm cho đối tượng có bệnh nền vào ngày 19/4.
Vắc xin được sử dụng tiêm trong đợt này là vắc xin Moderna, đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi. Liều tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là 0.25 ml/lần. Đối với trẻ đã đủ 12 tuổi trở lên thì dùng liều 0.5ml/lần. Hình thức tiêm bắp. Trẻ được tiêm 2 mũi, khoảng cách giữa mũi 1 và mũi 2 là 28 ngày. Đối với trẻ được xác định nhiễm Covid-19 thì hoãn tiêm 3 tháng, tính từ khi mắc bệnh.
Việc tổ chức tiêm, khám sàng lọc, hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng thực hiện theo các hướng dẫn chuyên môn trước đó của Bộ Y tế. Cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký Phiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu.
* Để giúp trẻ không lo lắng khi được đưa đi tiêm chủng:
Cha mẹ nên trao đổi cho trẻ biết về lợi ích và các phản ứng sau tiêm vắc xin trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng. Cho trẻ ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc, không vận động quá mức ngay trước khi tiêm.
Thực hiện thông điệp 5K tại điểm tiêm. Thông báo với nhân viên y tế tất cả các vấn đề về sức khỏe của trẻ (nếu có). Sau khi tiêm chủng, cần cho trẻ ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi, phát hiện và xử trí kịp thời các phản ứng nghiêm trọng nếu có. Đồng thời cần tiếp tục theo dõi sức khỏe của trẻ tại nhà trong vòng 28 ngày sau tiêm, đặc biệt 48 giờ đầu.
 Luôn có người hỗ trợ bên cạnh trẻ 24/24 giờ, ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Trẻ cần tránh các hoạt động gắng sức và có chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Nếu thấy đỏ, đau hay có sưng nhỏ tại vị trí tiêm thì tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh và bất thường thì đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị. Tuyệt đối không bôi, chườm hay đắp bất cứ thứ gì vào chỗ tiêm.
Thường xuyên đo thân nhiệt cho trẻ:
- Nếu sốt dưới 38,5 độ C: cởi bớt, nới lỏng quần áo, chườm hoặc lau mát bằng khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước. Không để nhiễm lạnh và đo lại nhiệt độ sau 30 phút.
- Trường hợp sốt từ 38,5 độ C trở lên: cho trẻ dùng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu vẫn không hết sốt sau khi dùng thuốc, thì cần thông báo cho nhân viên y tế hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và hướng dẫn xử trí kịp thời./.


Giang Nhung