Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Tăng huyết áp – hay huyết áp cao là tình trạng bệnh lý nghiêm trọng làm gia tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, thận và một số bệnh khác; tăng huyết áp là bệnh lý nguy hiểm và phổ biến trong cộng đồng.

Đây là nguy cơ hàng đầu gây ra biến cố và tử vong do các bệnh tim mạch. Việt Nam hiện có 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ năm người trưởng thành (người > 18 tuổi) thì có một người mắc. Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, làm cho hàng trăm ngàn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm và các bệnh tim mạch này đang là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong toàn quốc.

Đặc biệt, trong 12 triệu người mắc tăng huyết áp ở cộng đồng thì có khoảng 60% chưa được phát hiện và trên 80% chưa được quản lý điều trị đúng theo quy định.
Tăng huyết áp còn được gọi là “Kẻ giết người thầm lặng” vì hầu hết người mắc tăng huyết áp không có triệu chứng, trong khi đó các biến chứng do tăng huyết áp gây ra lại rất đa dạng và ngày một nặng dần nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Năm 2022, Tổ chức Y tế thế giới hưởng ứng ngày “Ngày Thế giới phòng, chống bệnh tăng huyết áp" với chủ đề “Đo Huyết áp chính xác, Kiểm soát huyết áp, Sống lâu hơn”
Theo đó, thường xuyên đo huyết áp là phương phát tốt nhất để phát hiện sớm có bị tăng huyết áp hay không; Mỗi người dân nên nhớ trị số huyết áp của mình và người trên 40 tuổi nên đo huyết áp ít nhất 6 tháng một lần và phải đo cho đúng cách:
 Nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh ít nhất 5 – 10 phút trước khi đo huyết áp.
 Không dùng chất kích thích (cà phê, hút thuốc lá, rượu bia) trước đó 2 giờ.
 Không nói chuyện khi đang đo huyết áp.
 Khi ngồi đo huyết áp: Lưng tựa ghế: cánh tay duỗi thẳng trên bàn, khuỷa tay để ngang mức với tim, chân chạm sàn, không bắt chéo chân (ngoài ra có thể đo ở các tư thế nằm, đứng).
Nên đo huyết áp ít nhất hai lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 1-2 phút. Nếu số đo huyết áp giữa 2 lần đo chênh nhau trên 10mmHg, cần đo lại một vài lần sau khi đã nghỉ trên 5 phút. Giá trị huyết áp ghi nhận là trung bình của hai lần đo cuối cùng.
Khi đã mắc bệnh tăng huyết áp thì việc kiểm soát huyết áp là vô cùng cần thiết nhằm phát hiện sớm những biến chứng để xử trí kịp thời.
Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, kiểm soát tốt cân nặng; tăng cường ăn rau xanh và trái cây; cần chú ý đến chế độ ăn giảm muối (chỉ nên ăn ít hơn 5gr muối mỗi ngày). Hạn chế uống rượu bia, không hút thuốc lá, thuốc lào. Duy trì vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày.
Lưu ý, người mắc bệnh tăng huyết áp, cần tuân thủ việc uống thuốc điều trị và tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ để đạt huyết áp mục tiêu là điều rất quan trọng để giúp người bệnh bảo vệ sức khoẻ và sống lâu hơn./.
Bs. Phương Trúc