Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Ngày thế giới phòng ngừa tự tử 10 tháng 9 hàng năm là hoạt động thúc đẩy cam kết và hành động trên toàn thế giới để phòng ngừa tự tử. Trung bình, mỗi ngày có khoảng 3000 người chết vì tự tử. Cứ mỗi người chết vì tự tử thì có khoảng 20 người khác đang cố gắng tự tử và nhiều người khác có ý nghĩ nghiêm túc về tự tử.

Mỗi cái chết do tự tử đều ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tâm thần của những người xung quanh. Bằng cách nâng cao nhận thức cho cộng đồng, giảm bớt sự kỳ thị xung quanh việc tự tử, và khuyến khích những hành động chia sẻ, cảm thông, chúng ta có thể làm giảm hành vi tự tử.
“Hành động tạo hy vọng” là chủ đề mỗi ba năm một lần cho Ngày Phòng ngừa tự tử thế giới từ năm 2021-2023. Chủ đề này là một sự nhắc nhở rằng tự tử có thể phòng ngừa và hành động của mỗi người trong chúng ta có thể ngăn chặn tự tử xảy ra.
Bằng cách tạo ra hy vọng thông qua hành động, chúng ta có thể báo hiệu cho những người có ý nghĩ tự tử rằng chúng ta quan tâm đến họ và muốn hỗ trợ cho họ. Hành động của chúng ta, dù lớn hay nhỏ, đều có thể thắp lên ngọn lửa hy vọng, sưởi ấm cho những ai đang cần đến nó.
“Anh ổn không?”, “Có chuyện gì cô muốn kể với tôi không?”, “Dường như bạn hơi thu mình lại, tôi thấy lo lắng cho bạn”, “Hôm nay trời đẹp quá, đi ăn phở không?”, v.v. Chỉ một câu nói, một hành động nhỏ cũng có thể khiến những người đang vật lộn với nỗi đau của bản thân cảm thấy được an ủi và từ đó họ mở lòng chia sẻ câu chuyện của mình.
Giúp đỡ cho một người đang có ý nghĩ tự tử có thể rất căng thẳng và mệt mỏi, đôi khi nó khiến chúng ta sợ hãi và cảm thấy bất lực, do đó hãy kiên nhẫn, tận dụng tất cả nguồn lực, thông tin về phòng chống tự tử và hành động khi cần thiết.
Tất cả chúng ta đều có thể là người ủng hộ, tiếp cận và chia sẻ với những người có ý nghĩ tự tử. Bằng những hành động, bằng sự thấu hiểu, chúng ta chính là những ngọn đèn soi sáng cho những người đang vật lộn với nỗi đau vượt qua bế tắc. Cảm giác được kết nối và hỗ trợ có thể giúp giảm nguy cơ tự tử, do đó đừng ngần ngại, hãy hành động./.
Bs. Thanh Trúc