Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, chống bệnh Dại 28/9/2022
Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây từ động vật sang người chủ yếu truyền qua các vết cắn, vết trầy xước từ nước bọt của động vật bị dại. Khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người đều dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, bệnh dại có thể phòng tránh và điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại.

Thời gian vừa qua, số ca tử vong do bệnh dại liên tiếp gia tăng tại nhiều địa phương. Theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 36 trường hợp tử vong do bệnh dại tại 15 tỉnh/thành, trong đó tỉnh Bình Dương có 01 ca.
Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống Bệnh dại 28/09/2022 với chủ đề “Hãy chủ động phòng, chống bệnh dại: vì một sức khỏe, không tử vong”. Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh việc hợp tác đa ngành trong phòng, chống bệnh dại, là chìa khóa quan trọng để đạt được thành công và khuyến khích sự tham gia của tất cả mọi người và các ban ngành liên quan, hướng tới một mục tiêu chung: không còn ca tử vong vì bệnh dại vào năm 2030.
Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo, để phòng, chống bệnh dại:
- Người dân hạn chế nuôi chó, mèo. Nếu nuôi phải tiêm phòng bệnh dại định kỳ theo hướng dẫn của cơ quan Thú y. Vật nuôi phải được nhốt, không được thả rông; Khi đi ra ngoài phải được rọ mõm, không cho trẻ đùa nghịch với chó, mèo đặc biệt là khi chúng đang ăn, đang bị ốm, v.v.
- Khi tiêm vắc xin phòng bệnh dại, yêu cầu phải tuân thủ: Tiêm đủ liều, đúng lịch, không uống rượu bia, không dùng thuốc Corticoid và thuốc ức chế miễn dịch.
- Theo dõi tình trạng con vật sau khi cắn người trong vòng 2 tuần (ốm, chết, lên cơn dại…) để có hướng xử lý tiếp theo.
- Không tiếp xúc với con vật bị dại hoặc nghi dại; Không mua bán, vận chuyển chó mèo ra, vào vùng dịch.
- Báo ngay cho chính quyền, cơ quan thú y tại địa phương để có biện pháp tiêu hủy chó mèo bị dại; cách ly theo dõi động vật nghi dại; tiêm phòng dại cho động vật khỏe mạnh sống trong vùng dịch.
Trong trường hợp bị chó, mèo cắn, việc cần phải làm ngay là:
1. Rửa và xối nước ngay vào vết cắn liên tục trong vòng 15 phút với nước sạch và xà phòng đặc.
2. Sát khuẩn vết cắn với thuốc sát trùng như cồn y tế, cồn i-ốt (thuốc đỏ) nếu có, hạn chế làm dập vết thương và không băng kín vết thương.
3. Đến ngay Trung tâm Y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm vắc xin phòng bệnh dại kịp thời. Tuyệt đối không tự chữa hoặc nhờ thầy lang khám chữa.
4. Nếu chó, mèo cắn người, cần thông báo ngay cho cán bộ thú y xã và trưởng khu phố để giúp bắt chó lại.
Toàn dân hãy chủ động phòng, chống bệnh dại để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho cộng đồng và không có ca tử vong vì bệnh dại trong tương lai./.

Giang Nhung