Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Bệnh do vi rút A-Đê-Nô là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B, trong đó có hơn 50 tuýp vi rút gây bệnh cho người và có thể gây bệnh trên nhiều cơ quan trong cơ thể nên có các hội chứng lâm sàng đa dạng. Bệnh do Adenovirus gây ra. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng đặc biệt phát triển mạnh vào những thời điểm giao mùa. Bệnh ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi (trẻ em hay gặp ở độ tuổi từ 6 tháng - 5 tuổi). Trong đó, các đối tượng như trẻ em, người lớn tuổi, người bị bệnh mạn tính… thường có nguy cơ cao nhiễm virus này do có sức đề kháng kém.

Khi mắc bệnh Adenovirus có thể có các triệu chứng như: nóng, ho, sổ mũi, cảm, viêm đường hô hấp, thường gặp nhất khi nhiễm virus Adeno là viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), một số bệnh lý ở đường tiêu hóa (tiêu chảy, nôn, buồn nôn,…). Ngoài ra cũng có thể gây bệnh viêm gan, viêm dạ dày, viêm não, màng não và viêm bàng quang. Tùy theo thể trạng, có trẻ diễn tiến nhẹ nhàng, có thể tự khỏi, nhưng vẫn có trẻ sẽ có biểu hiện với triệu chứng rầm rộ, thở mệt. Những trẻ trở nặng là do miễn dịch kém hay do nhiễm thêm vi trùng, nhất là vi trùng kháng thuốc. Bệnh hoàn toàn có thể chữa trị được.
 Bệnh lây truyền qua đường giọt bắn, đường hô hấp giữa người với người. Bệnh có thể lây qua niêm mạc khi bơi lội hoặc nguồn nước dùng trong sinh hoạt bị ô nhiễm, hoặc lây truyền khi người lành sử dụng chung những vật dụng cá nhân với người bệnh.
Để chủ động phòng tránh bệnh Adenovirus cha mẹ cần chủ động thực hiện phòng bệnh Adenovirus cho con như sau:
1. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ:
+ Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết để tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Khi có sức đề kháng tốt, trẻ có thể giảm nguy cơ mắc các loại bệnh, trong đó bao gồm cả những bệnh về đường hô hấp.
+ Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời.
+ Khi trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm: Mẹ cần tìm hiểu và lên thực đơn hợp lý cho trẻ.
+ Giữ gìn môi trường sống của trẻ sạch sẽ, thoáng mát, không có khói, bụi, khói thuốc lá
2. Chú ý vệ sinh cho trẻ:
+ Nên thường xuyên vệ sinh mũi họng cho trẻ, có thể sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho trẻ mỗi ngày.
+ Thường xuyên nhắc nhở trẻ sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc rửa tay bằng xà phòng. Đây là cách phòng bệnh hiệu quả và thực sự cần thiết trong bối cảnh hiện nay.
+ Cho trẻ mặc quần áo phù hợp với nhiệt độ môi trường, tránh để trẻ bị nhiễm lạnh, nhất là vào thời điểm giao mùa. Không để trẻ ra nhiều mồ hôi khi chơi đùa để tránh nhiễm lạnh.
3. Không nên cho trẻ đến những nơi công cộng khi đang xảy ra dịch bệnh.Trong trường hợp bắt buộc phải cho trẻ ra ngoài, cần đeo khẩu trang cho trẻ.
4. Tránh để trẻ tiếp xúc với nguồn bệnh.
5. Cho trẻ tiêm các vắc-xin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch./.