Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Thuốc lá là sản phẩm gây nghiện và tác động có hại đến sức khỏe con người, môi trường sống, trật tự an toàn xã hội, v.v. Vì vậy, để góp phần làm giảm tỷ lệ người hút thuốc lá, một trong những giải pháp quan trọng là làm giảm nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất thuốc lá. Bên cạnh đó, việc trồng cây thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe của người trồng mà còn góp phần gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một nông dân trồng và thu hoạch thuốc lá có thể hấp thụ lượng nicotin có trong 50 điếu thuốc lá trong một ngày. Việc canh tác thuốc lá cũng đang hủy hoại môi trường do phải sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ; các chất độc hại có trong cây thuốc lá thẩm thấu, tích tụ gây ô nhiễm nguồn nước, đất. Những nơi trồng nhiều cây thuốc lá thường có tình trạng đất trống trở nên bạc màu, cằn cỗi. Ước tính khoảng 1,5 tỷ héc ta rừng (chủ yếu là rừng nhiệt đới) đã bị mất trên toàn cầu kể từ những năm 1970 do thuốc lá, góp phần làm tăng tới 20% lượng khí nhà kính hàng năm. Cây bị chặt để lấy đất trồng thuốc lá, ngoài ra gỗ còn được đốt để ủ lá thuốc sau khi thu hoạch. Việc trồng thuốc lá làm cạn kiệt mực nước ngầm. Chỉ riêng giai đoạn trồng cây thuốc lá cũng cần lượng nước tương đương với lượng nước mà một người dùng trong cả năm.


Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, WHO tổ chức chiến dịch toàn cầu với chủ đề “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”, với mục tiêu hỗ trợ các nỗ lực chống sa mạc hóa và suy thoái môi trường bằng cách giảm trồng cây thuốc lá; khuyến khích chính phủ các nước chấm dứt trợ cấp cho việc trồng cây thuốc lá, hỗ trợ nông dân chuyển sang các loại cây trồng bền vững hơn nhằm cải thiện an ninh lương thực và môi trường; nâng cao nhận thức trong cộng đồng trồng thuốc lá về lợi ích của việc từ bỏ cây thuốc lá.
Việc trồng và sản xuất thuốc lá dẫn đến những tác hại lâu dài về sinh thái, gây biến đổi khí hậu và ảnh hưởng lớn tới an ninh lương thực. Hãy chọn cây lương thực thay vì cây thuốc lá để canh tác, vì tương lai phát triển bền vững của đất nước và bảo vệ sức khỏe cộng đồng./.

BS. DIỆU HƯƠNG