Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người qua vết đốt. Dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, thường tăng cao vào mùa mưa, đây là thời điểm thuận lợi để muỗi vằn truyền bệnh sinh sôi, phát triển.

Hầu hết các ca sốt xuất huyết đều có triệu chứng nhẹ, thậm chí không có triệu chứng, có thể được chăm sóc, phục hồi tại nhà. Trong một số trường hợp hiếm gặp, sốt xuất huyết có thể trở nặng, thậm chí gây tử vong. Cho đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng chống chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng, ngăn không cho muỗi đốt, v.v.
Trong nỗ lực nhằm giảm thiểu tác động của sốt xuất huyết, từ năm 2010, ASEAN đã chọn ngày 15/6 là “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”, điều này thể hiện mạnh mẽ sự cam kết chung của cộng đồng 11 nước thành viên ASEAN với quyết tâm hướng tới một ASEAN không có sốt xuất huyết. Hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” năm 2023, mỗi người dân và cộng đồng hãy chung tay thực hiện các biện pháp sau:
1. Dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng, muỗi.
2. Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng. Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng.
3. Sử dụng bình xịt, nhang muỗi, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày để tránh muỗi đốt.
4. Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong Chiến dịch diệt lăng quăng, tổng vệ sinh môi trường và truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
Không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có sốt xuất huyết!


BS Diệu Hương