Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Bệnh dại là một bệnh lưu hành ở nước ta, hiện đang có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Trong 5 năm qua, bệnh dại ở nước ta đã làm chết 410 người, trên 2,7 triệu người phải điều trị dự phòng, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, gây tổn hại lớn về kinh tế. 

Năm 2022, cả nước ghi nhận 70 ca tử vong. Trong 7 tháng đầu năm 2023 đã có 48 ca tử vong do bệnh dại ở 23 tỉnh/thành phố, tăng 12 ca so với cùng kỳ năm 2022. Bệnh đặc biệt tăng cao ở các tỉnh như Gia Lai (8 ca), Nghệ An (6 ca), Điện Biên (6 ca), Bình Phước (3 ca), Bến Tre (3 ca), Đăk Lăk (3 ca), vv
Bệnh dại hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng đã có sẵn xin phòng bệnh. Vắc xin dại cần được tiêm càng sớm càng tốt sau khi được động vật cào, sừng, trên vùng da bị tổn thương. Cần đủ dòng và đúng lịch theo hướng dẫn của bác sĩ. Những người có nguy cơ phơi nhiễm cao cần được tiêm phòng chủ động như bác sĩ thú y, người chăm sóc thú y, nhân viên phòng thí nghiệm bệnh dại, người giết chết vật vật (chó, mèo, trâu, bò, vv), người đi rừng, người thăm quan hang động, và công nhân sản xuất sản phẩm sinh học từ bệnh dại, người thường xuyên tiếp xúc với vi rút dại hoặc với các động vật có thể mang bệnh dại.


Để chủ động phòng tránh bệnh dại, cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
1. Tiêm phòng đầy đủ cho chó mèo nuôi và tiêm lại hàng loạt quảng cáo của ngành thú y.
2. Không thả rong chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm.
3. Không đùa nghịch, đùa chó, mèo.
4. Khi bị chó, mèo mèo, cào, lang cần:
- hoang kỹ vết thương bằng nước sạch và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì rửa vết thương bằng nước sạch - đây là giải pháp sơ đồ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó hoặc mèo tai.
- Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidine
- Có chế độ làm vết thương mạnh và không được băng kín vết thương.
- Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng xin dại đúng lúc. Chỉ có một phòng tiêm mới không bị bệnh.
- Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự ý chữa bệnh hoặc giúp thầy lang chữa bệnh dại.
Cộng đồng chung tay phòng, chống bệnh dại, hướng tới mục tiêu tiêu chế và loại trừ bệnh dại đến năm 2030./. BS Diệu Hương