Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút thuộc họ vi rút đường ruột gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi.

Triệu chứng đặc trưng của bệnh tay chân miệng là phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; loét miệng thường gặp ở vị trí vùng hầu họng, niêm mạc má, môi hoặc lưỡi; sốt nhẹ từ 37,5-38 độ C. Khi trẻ bị sốt cao trên 38,5 độ C liên tục từ 2 ngày trở lên, khó đáp ứng thuốc hạ sốt, giật mình khi ngủ, yếu tay, chân, mạch nhanh là các dấu hiệu cho thấy bệnh trở nặng. Phụ huynh cần theo dõi, nhận biết sớm được tình trạng bệnh của trẻ, từ đó kịp thời đưa trẻ tới cơ sở y tế để điều trị, giúp hạn chế các biến chứng và nguy cơ tử vong.
Bệnh tay chân miệng hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để hạn chế lây nhiễm.


Để tích cực phòng chống bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp sau:
1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, cho trẻ ăn, trước khi bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn, vật dụng ăn uống, đồ chơi khi chưa được khử trùng.
3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay cầm nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của người bệnh phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất./.

BS Diệu Hương