Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Bệnh đậu mùa là bệnh lây lan từ động vật sang người. Việc truyền tải từ người sang người xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp gần, trải qua vết thương, dịch cơ sở, bắn bắn của đường hô hấp và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bạch phiến mầm bệnh.

Bệnh có thể lan truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai hoặc tiếp xúc gần sau khi sinh.
Mặc dù bệnh đậu khỏe hiện không được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) nhưng nó rất dễ lây lan qua quan hệ tình dục do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh nhiễm virus. Đặc biệt rất dễ lây lan trên nhóm nam quan hệ đồng giới (MSM), người song tính (lưỡng tính), người có nhiều bạn tình quan hệ tình dục không an toàn, vv

Thời gian ủ bệnh thường từ 6 đến 13 ngày. Biểu hiện triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, nhưng tương tự như bệnh đậu mùa, các triệu chứng thường thấy là: sốt, đau đầu, đau cơ, giảm nhẹ, bạch huyết, lớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, cánh, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Bệnh có thể tự động tắt trong vòng 2-3 tuần. Tuy nhiên, trên các đối tượng nguy cơ cao như: phụ nữ mang thai, người cao tuổi, trẻ em, người bệnh bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch,vv, có thể chuyển nặng và tử vong.
Tại Bình Dương, ghi nhận 2 trường hợp xác định bệnh đậu yên có xét nghiệm bệnh thủy đậu dương tính. Trường hợp này có chứng khoán sẵn sàng là nước/mụn mủ/phát cấm.
Hiện nay Bệnh đậu mùa đã được phân loại là bệnh thuộc nhóm B theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền bá. Việt Nam đang phát triển tiêm cường xin phòng sức đậu gió mùa cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao như nhân viên y tế chăm sóc người đậu sức mùa, người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và một số đối tượng có nguy cơ cao khác như người mắc chứng suy giảm miễn dịch, người đồng tính, vv

Trong khi chưa thực hiện tiêm tiêm phòng bệnh, dân dân cần thực hiện tốt 6 nói pháp phòng đậu gió gió phun báo của Bộ Y tế:

1. Che miệng và mũi khi ho hoặc thở hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bãi rác ở nơi công cộng.
2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dịch sát khuẩn tay.
3. Người có cấp chứng chỉ phát hiện không xác định được nguyên nhân đính kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng đáng ngờ cần có hệ thống cơ sở dữ liệu để theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần có cách tự động chủ động, tránh quan hệ tình dục.
4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh sức khỏe, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, bắn súng và các vật dụng, đồ dùng là dưỡng chất. Trong trường hợp nơi làm việc có người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo về cơ quan y tế để được tư vấn và xử lý kịp thời, không tự ý điều trị.
5. Người đến các quốc gia có lưu hành bệnh đậu mùakhối (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật săn sóc, thú có túi động, vật linh trưởng có thể chứa virus mùa đậu. Khi quay về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.
6. Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe./. BS DIỆU HƯƠNG