Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Tin Y tế

Theo Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng.

Quán triệt chủ đề điều hành năm 2024 của Chính phủ "Kỷ cương trách nhiệm, chủ động kịp thời, tăng tốc sáng tạo, hiệu quả bền vững"; bảo đảm kịp thời triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc triển khai các nhiệm vụ sau Tết Nguyên Đán năm 2024, Bộ Y tế tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như sau:

CÙNG NHAU NGĂN CHẶN TÌNH TRẠNG KHÁNG THUỐC KHÁNG SINH

Kháng sinh ra đời là bước ngoặt trong Y học để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Việc sử dụng kháng sinh là hết sức cần thiết để điều trị bệnh cho con người cũng như cho vật nuôi. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh, điều trị kháng sinh khi không cần thiết,v.v, đã làm gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh. Thực tế, kháng sinh không chỉ được sử dụng trong điều trị mà còn được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản nhằm mục đích trị bệnh và kích thích tăng trưởng.

Kháng thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, ở mọi lứa tuổi. Kháng thuốc kháng sinh xảy ra tự nhiên, nhưng việc sử dụng kháng sinh không đúng ở người và động vật đang đẩy nhanh quá trình kháng thuốc kháng sinh.

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh trên toàn cầu xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau như: kê đơn và cấp phát kháng sinh quá mức; người bệnh sử dụng kháng sinh không theo kê đơn hoặc sử dụng kháng sinh không đủ liệu trình; sử dụng kháng sinh quá mức cần thiết hoặc sử dụng không đúng cách trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; kiểm soát nhiễm khuẩn chưa tốt ở trong các cơ sở y tế và nông trại; thiếu nhà vệ sinh, biện pháp xử lý chất thải chưa thích hợp; thiếu các kháng sinh mới được sáng chế.

Tại Việt Nam, kháng thuốc đang ngày càng trở nên nguy hiểm đối với sức khỏe người dân và cả nền kinh tế do việc sử dụng kháng sinh ngày càng gia tăng và thiếu kiểm soát trong y tế cũng như trong chăn nuôi. Việt Nam hiện là một trong những nước có tình trạng kháng thuốc kháng sinh cao trên thế giới.

Tuần lễ Nâng cao nhận thức về Kháng thuốc kháng sinh Toàn cầu năm 2023 được tổ chức từ ngày 18 đến 24/11 với chủ đề “Cùng nhau ngăn chặn tình trạng kháng thuốc kháng sinh”, nhằm mục đích nâng cao nhận thức về những nguy cơ do kháng thuốc kháng sinh gây ra và khuyến khích hành động của cộng đồng, nhân viên y tế, chủ sở hữu động vật và các nhà hoạch định chính sách để tránh sự xuất hiện và lây lan của các chủng vi sinh vật kháng thuốc.

Kháng thuốc kháng sinh đã và đang trở thành một nguy cơ lớn cho toàn thể nhân loại, là mối hiểm họa nhiều mặt đối với sự sống còn của loài người, đối với sức khỏe cộng đồng, đối với kinh tế - thương mại và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị. Để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc kháng sinh, Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân:

1.   Chỉ sử dụng kháng sinh khi được kê đơn bởi bác sỹ có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

2.   Không bao giờ yêu cầu thuốc kháng sinh nếu nhân viên y tế nói không cần sử dụng kháng sinh.

3.   Luôn luôn làm theo lời khuyên của nhân viên y tế khi sử dụng thuốc kháng sinh.

4.   Không bao giờ chia sẻ cho người khác hoặc dùng các kháng sinh còn dư thừa.

Ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách rửa tay thường xuyên, chế biến thức ăn hợp vệ sinh, tránh tiếp xúc gần gũi với người bệnh, thực hành quan hệ tình dục an toàn, và tiêm vắc xin đầy đủ./.Bs Diệu Hương

Sáng ngày 17/11/2023 Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã tổ chức tập huấn hướng dẫn kê đơn thuốc điện tử quy định tại thông tư số 27/2021/TT-BYT và tiếp nhận “Giải pháp gửi đơn thuốc điện tử” đến người bệnh. Tham dự lớp tập huấn có bà Đoàn Thị Hồng Thơm – PGĐ Sở Y tế, ông Nguyễn Hữu Trọng – Tổng Thư kí Hội tin học Việt Nam cùng lãnh đạo, nhân viên y tế tại các bệnh viện, trung tâm, cơ sở y tế khám chữa bệnh, phòng khám đa khoa, chuyên khoa công lập, ngoài công lập, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Lớp tập huấn nhằm hoàn thiện việc kết nối liên thông đơn thuốc đã kê tới hệ thống thông tin quốc gia quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn của Bộ Y tế. Đảm bảo các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh thực hiện việc liên thông gửi đơn thuốc điện tử tới hệ thống đơn thuộc quốc gia (bao gồm đơn ngoại trú và tổng hợp thuốc sử dụng nội trú); đảm bảo các cơ sở bản là thuốc triển khai bán thuốc bằng đơn thuốc điện tử theo quy định; hỗ trợ các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn tỉnh gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử tới người bệnh hoàn toàn miễn phí; hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân liên thông đơn thuốc bằng hình thức điện tử lên hệ thống thông tin quốc gia quản lý kể đơn thuốc và bán thuốc theo đơn của Bộ Y tế; hỗ trợ hướng dẫn các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh triển khai bán đơn thuốc điện tử trên phần mềm quản lý cơ sở bán lẻ thuốc bằng mã đơn thuốc điện tử.

Phát biểu tại các lớp tập huấn bà Đoàn Thị Hồng Thơm – PGĐ Sở Y tế đã nêu lên vai trò quan trọng của việc triển khai kê dươn thuốc bằng hình thức điện tử và bán thuốc bằng đơn thuốc điện tử; đồng thời chỉ đạo các đơn vị bám sát các quy định tại Thông tư 27/2021/TT-BYT, Thông tư 04/2022/TT-BYT của Bộ Y tế để triển khai đơn thuốc điện tử, việc thực hiện triển khai hoàn thành trước 30/6/2023; các cơ sở  khám chữa bệnh cần nhanh chóng triển khai phương thức gửi đơn thuốc tới tay người bệnh bằng hình thức điện tử; Sở Y tế và Công ty cổ phần mạng y tế công cộng hỗ trợ các đơn vị kết nối liên thông với hệ thống.

Tại lớp tập huấn, Bà Lê Anh Phương – Chủ tịch Công ty cổ phần mạng y tế công cộng, đơn vị tư vấn và vận hành hệ thống đơn thuốc quốc gia đã trao tặng Sở Y tế hệ thống gửi đơn thuốc điện tử từ cơ sở khám, chữa bệnh tới người bệnh.

Cũng tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe ông Nguyễn Hữu Trọng - Tổng thư ký Hội tin học Y tế Việt Nam hướng dẫn một số chức năng trên hệ thống đơn thuốc quốc gia; đăng ký cơ sở khám, chữa bệnh, đăng ký bác sỹ kê đơn, quản lý mã liên thông; hỗ trợ các cơ sở khám, chữa bệnh liên thông đơn thuốc, gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử tới người bệnh; hỗ trợ các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn thành phố thực hiện bán thuốc theo đơn bằng mã đơn thuốc điện tử trên phần mềm quản lý bán lẻ thuốc của các cơ sở…

Buổi tập huấn cũng dành thời gian để trả lời, giải đáp các thắc mắc của học viên về những lợi ích khi thực hiện kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử. Qua đó giúp các học viên nâng cao năng lực cũng như nắm vững các quy định về việc kê đơn thuốc điện tử và áp dụng quy trình hệ thống kê đơn thuốc điện tử trong thực hiện nhiệm vụ khám bệnh, chữa bệnh./. Bích Hạnh

 

Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, ngành y tế tỉnh đã triển khai các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực của ngành. Qua 1 năm triển khai thực hiện, các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành đạt nhiều kết quả khả quan, tích cực, tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Liên thông các loại giấy tờ

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 31 cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) công bố đủ điều kiện khám sức khỏe cho người lái xe. Việc triển khai liên thông kết quả khám sức khỏe của người lái xe lên cổng giám định của Bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (phạm vi toàn quốc). Tỷ lệ liên thông giấy khám sức khỏe lái xe lên cổng giám định BHXH đạt 100%. Tính đến ngày 20-12- 2023, toàn tỉnh đã liên thông 56.585 giấy khám sức khỏe lái xe lên cổng giám định BHXH.

Việc liên thông giấy chứng sinh, giấy chứng tử với mục đích thực hiện 2 nhóm thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi và đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng đã được ngành thực hiện đạt kết quả cao. Ngay từ đầu năm, Sở Y tế đã chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở KCB có cấp giấy chứng sinh và giấy chứng tử thực hiện liên thông kết quả và đẩy lên cổng giám định BHYT. Tính đến cuối tháng 12-2023, tổng số giấy chứng sinh đã đưa lên cổng là 19.513 giấy, đạt tỷ lệ 98,8%; tổng số giấy báo tử đưa lên cổng là 299 giấy, đạt tỷ lệ 100%.

Công tác KCB sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, ứng dụng VNeID cũng được ngành y tế tỉnh đẩy mạnh thực hiện. Theo số liệu báo cáo, các cơ sở KCB công lập và tư nhân đã mua sắm tổng cộng 231 đầu đọc thẻ CCCD gắn chíp để phục vụ công tác KCB bằng thẻ CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT, 177/177 cơ sở KCB BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp phục vụ KCB BHYT. Sở Y tế thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc cơ sở KCB sử dụng thẻ CCCD trong KCB và báo cáo kết quả định kỳ theo quy định.

Cùng với các nhiệm vụ trên, Sở Y tế đã ban hành kế hoạch thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Hiện tỉnh đã triển khai tại các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế cấp huyện và bệnh viện tư nhân trên địa bàn. Kết quả, tỷ lệ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt đạt 40,6%, dự kiến trong năm 2024 đạt trên 60%. Riêng đối với mô hình KCB sử dụng sinh trắc học, KIOS tự phục vụ, đây là mô hình mới, được Cục C06 Bộ Công an đề xuất triển khai thí điểm tại Bình Dương. Nội dung này, Cục C06 Bộ Công an hỗ trợ tỉnh xây dựng giải pháp tích hợp, xác thực định danh. Sở Y tế chủ trì chọn đơn vị triển khai thí điểm là Bệnh viện Đa khoa tỉnh để phối hợp, đôn đốc thực hiện.

Nhiều khó khăn, vướng mắc

Trong quá trình triển khai Đề án 06, ngành y tế tỉnh gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Nhiều người dân chưa biết được tiện ích KCB BHYT bằng CCCD hoặc các ứng dụng trên điện thoại nên khi đi KCB vẫn mang chứng minh nhân dân, các giấy tờ có ảnh như bằng lái xe, thẻ người cao tuổi... Một số trường hợp xuất trình thẻ CCCD để KCB nhưng thẻ chưa tích hợp BHYT nên khi tra cứu không có thông tin. Thống kê tại các cơ sở y tế, số lượng thẻ CCCD chưa tích hợp thẻ BHYT khoảng từ 10 - 20% số bệnh nhân đến khám. Cổng tiếp nhận thông tin KCB BHYT không phân quyền nên các cơ sở KCB không thống kê được kết quả KCB bằng CCCD hàng ngày để Sở Y tế tổng hợp, báo cáo theo quy định.

Hiện tại file excel mẫu trên phần mềm ASM của Bộ Công an chỉ cho tối đa 100 người/ file, trong khi mỗi ngày Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận hơn 1.300 trường hợp lưu trú. Vì vậy, để bảo đảm thuận tiện và đầy đủ dữ liệu lưu trú của người bệnh, bệnh viện đề xuất chỉnh sửa file excel mẫu để ghi nhận số lượng nhiều hơn. Hơn nữa, dữ liệu lưu trú được đẩy lên cổng không đầy đủ do bệnh viện chỉ thu thập được thông tin của người bệnh nhập viện có BHYT, còn các trường hợp khác như người bệnh không có BHYT, người nuôi bệnh, thân nhân bệnh nhân... thì bệnh viện không thể thu thập đầy đủ thông tin. Những yếu tố này cần được khắc phục để công tác KCB tại bệnh viện trong thời gian tới thuận tiện hơn cho người bệnh.

Bích Hạnh (Nguồn: Báo Bình Dương)

Thực hiện công văn số 6798/UBND-NC của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc triển khai thực hiện Công điện số 766/CĐ-TTg ngày 24/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 08/01/2024, Sở Y tế ban hành công văn số 85/SYT-TTra về việc phối hợp triển khai thực hiện Công điện số 766/CĐ-TTg ngày 24/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị tập trung triển khai, thực hiện nghiêm túc một số nhiệm vụ sau:

- Tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc Công điện số 766/CĐ-TTg ngày 24/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 27/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc; Công văn số 1201/VPCP-NC ngày 14/4/2023 của Văn phòng Chính phủ về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cưỡng đoạt tài sản núp bóng doanh nghiệp, công ty tài chính, công ty luật và Kế hoạch 3414/KH-UBND ngày 15/7/2019 của UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

- Tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm nói chung, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” nói riêng; sử dụng đa dạng các hình thức truyền thông để phù hợp và mang lại hiệu quả đối với từng nhóm đối tượng. Đặc biệt là các hình thức sử dụng nền tảng công nghệ thông tin để hoạt động cho vay, thực hiện các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”.

- Tổ chức quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức thuộc cơ quan, đơn vị mình phải chấp hành nghiêm pháp luật về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn; nghiêm cấm tham gia hoạt động góp vốn, huy động vốn và môi giới, bao che, tiếp tay cho các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng, thành lập doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ, đòi nợ... vi phạm pháp luật.

- Tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý tiếp cận nguồn vốn hợp pháp, không để tình hình liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến hoạt động của các đơn vị; xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm theo thẩm quyền theo quy định.

Toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nghiêm túc thực hiện Công điện số 766/CĐ-TTg ngày 24/8/2023 của Thủ tướng Chính phủvề việc tăng cường các giải pháp, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen”

Bích Hạnh (Tổng hợp)