Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Tập thể dục có nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh mãn tính và giúp bảo vệ chống lại các trường hợp nghiêm trọng của COVID-19.

Theo đó, hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ nhập viện, biến chứng và tử vong ở người nhiễm COVID-19. 

TS Robert Sallis, Trung tâm Y tế Kaiser Permanente Fontana và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ hơn 48.000 bệnh nhân trưởng thành ở Kaiser Permanente Nam California, độ tuổi trung bình là 47, được chẩn đoán mắc COVID-19 trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10/2020. Các bệnh nhân được đánh giá mức độ hoạt động thể chất ít nhất hai lần, từ tháng 3/2018 đến tháng 3/2020. Trong số những bệnh nhân này, chỉ hơn 6% hoạt động thường xuyên, 14% không hoạt động và phần còn lại không hoạt động thường xuyên.

Kết quả cho thấy, gần 9% bệnh nhân phải nhập viện, hơn 2% phải điều trị ICU và 1,6% tử vong. Những người không hoạt động thể chất có nguy cơ phải nhập viện cao gấp đôi, gấp 1,7 lần khả năng phải đưa vào ICU và gần 2,5 lần khả năng tử vong so với những người thường xuyên hoạt động.

Ngoài việc trên 60 tuổi hoặc có tiền sử cấy ghép nội tạng, việc không hoạt động thể chất có liên quan đến nguy cơ tử vong do COVID-19 cao nhất. Ngay cả những bệnh nhân hoạt động không thường xuyên, cũng có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng thấp hơn những người không hoạt động. Điều này cho thấy bất kỳ hoạt động thể chất nào cũng có lợi. TS Sallis khuyến nghị, nên đi bộ 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần với tốc độ vừa phải.

T.Phúc
(Theo Drugs 4/2021)